Toán 9 số học nâng cao

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
19
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Attachments

  • de-thi-vao-lop-10-toan-chuyen-2018-chuyen-hung-yen.png
    de-thi-vao-lop-10-toan-chuyen-2018-chuyen-hung-yen.png
    26.6 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
de-thi-vao-lop-10-toan-chuyen-2018-chuyen-hung-yen.png

giúp mình giải câu 2b vs
Bạn khai triển ra thì được [TEX]M=x^4+x^3+x^2+x+1[/TEX].
[TEX]M[/TEX] là số chính phương thì [TEX]4M[/TEX] cũng là số chính phương.
Ta có: [TEX](2x^2+x)^2<4M<(2x^2+x+3)^2[/TEX] (chứng minh những điều này bằng cách biến đổi tương đương, chuyển vế).
Vì [TEX]4M[/TEX] là số chính phương nằm kẹp giữa 2 số chính phương khác là [TEX](2x^2+x)^2[/TEX] và ([TEX]2x^2+x+3)^2[/TEX] nên [TEX]4M=(2x^2+x+1)^2[/TEX] hoặc [TEX]4M=(2x^2+x+2)^2[/TEX].
Chú ý lần sau copy ảnh vào bình thường nhé, vì lúc đầu mình không nhìn thấy gì!
 
Top Bottom