Toán [Số học] Một số bài số học qua các kì thi HSG

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số bài tập số học khi ôn đội tuyển các bạn cùng tham khảo nhé ^^
Câu 1: Chứng minh rằng:
$222^{555}+555^{222}$ chia hết cho $7$
Câu 2: Tìm các số nguyên $x$ để:
$A=x^4+2x^3+2x^2+x+3$ là một số chính phương.
Câu 3: Chứng minh rằng:
$(4-\sqrt{15})^n+(4+\sqrt{15})^n$ chia hết cho $2$ với mọi $n \in \mathbb{N}^*$
Câu 4:
a)Tìm tất cả các số nguyên $x$ sao cho $\dfrac{x^3+3}{x+3}$ là số nguyên.
b)Tìm tất cả các số nguyên $x$ sao cho $\dfrac{x^3+3}{x^2+3}$ là số nguyên.
Câu 5: Cho $a,b \in \mathbb{Z}^+$. Chứng minh rằng nếu $UCLN(a,65)=UCLN(b,65)=1$ thì:
$a^{12}-b^{12} \vdots 65$
Câu 6: Tìm tất cả các số nguyên tố $p,q$ sao cho:
$(7^p-4^p)(7^q-4^q) \vdots pq$
Câu 7: Tìm tất cả các bộ 2 số nguyên dương $a,b$ sao cho khi chia $a^2+b^2$ cho $a+b$ ta được thương là $q$ và số dư $r$ thỏa mãn: $q^2=r+2007$
Câu 8: Tìm tất cả các số nguyên dương $n$ sao cho tồn tại một dãy các số nguyên dương $a_1,a_2,...a_n$ thỏa mãn: $a_{k+1}=\dfrac{a^2_k+1}{a_{k-1}+1}-1$ với mọi $2 \leq k \leq n-1$
Câu 9: Tìm số nhỏ nhất trong tập hợp các số chính phương có dạng $15m+16n$ và $16m-15n$ với mọi $m,n$ là các số nguyên dương nào đó.
Câu 10: Tìm tất cả các số tự nhiên $n$ thỏa mãn: Nếu $a,b$ là hai số tự nhiên và $n$ là ước của $a^2b+1$ thì $n$ cũng là ước của $a^2+b$.
P/s:Tạm thời là thế đã mình sẽ cập nhật thêm sau nhé ._. Mọi người cùng làm và tham khảo nhé :v
@Tony Time @Dương Bii @Nữ Thần Mặt Trăng @kingsman(lht 2k2) ,.... Lâu lắm mới đụng vào gõ như thế này :D
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Mình có một số bài tập số học khi ôn đội tuyển các bạn cùng tham khảo nhé ^^
Câu 1: Chứng minh rằng:
$222^{555}+555^{222}$ chia hết cho $7$
Câu 2: Tìm các số nguyên $x$ để:
$A=x^4+2x^3+2x^2+x+3$ là một số chính phương.
Câu 3: Chứng minh rằng:
$(4-\sqrt{15})^n+(4+\sqrt{15})^n$ chia hết cho $2$ với mọi $n \in \mathbb{N}^*$
Câu 4:
a)Tìm tất cả các số nguyên $x$ sao cho $\dfrac{x^3+3}{x+3}$ là số nguyên.
b)Tìm tất cả các số nguyên $x$ sao cho $\dfrac{x^3+3}{x^2+3}$ là số nguyên.
Câu 5: Cho $a,b \in \mathbb{Z}^+$. Chứng minh rằng nếu $UCLN(a,65)=UCLN(b,65)=1$ thì:
$a^{12}-b^{12} \vdots 65$
Câu 6: Tìm tất cả các số nguyên tố $p,q$ sao cho:
$(7^p-4^p)(7^q-4^q) \vdots pq$
Câu 7: Tìm tất cả các bộ 2 số nguyên dương $a,b$ sao cho khi chia $a^2+b^2$ cho $a+b$ ta được thương là $q$ và số dư $r$ thỏa mãn: $q^2=r+2007$
Câu 8: Tìm tất cả các số nguyên dương $n$ sao cho tồn tại một dãy các số nguyên dương $a_1,a_2,...a_n$ thỏa mãn: $a_{k+1}=\dfrac{a^2_k+1}{a_{k-1}+1}-1$ với mọi $2 \leq k \leq n-1$
Câu 9: Tìm số nhỏ nhất trong tập hợp các số chính phương có dạng $15m+16n$ và $16m-15n$ với mọi $m,n$ là các số nguyên dương nào đó.
Câu 10: Tìm tất cả các số tự nhiên $n$ thỏa mãn: Nếu $a,b$ là hai số tự nhiên và $n$ là ước của $a^2b+1$ thì $n$ cũng là ước của $a^2+b$.
P/s:Tạm thời là thế đã mình sẽ cập nhật thêm sau nhé ._. Mọi người cùng làm và tham khảo nhé :v
@Tony Time @Dương Bii @Nữ Thần Mặt Trăng @kingsman(lht 2k2) ,.... Lâu lắm mới đụng vào gõ như thế này :D
1, IMG_2765.JPG
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mình có một số bài tập số học khi ôn đội tuyển các bạn cùng tham khảo nhé ^^
Câu 1: Chứng minh rằng:
$222^{555}+555^{222}$ chia hết cho $7$
Câu 2: Tìm các số nguyên $x$ để:
$A=x^4+2x^3+2x^2+x+3$ là một số chính phương.
Câu 3: Chứng minh rằng:
$(4-\sqrt{15})^n+(4+\sqrt{15})^n$ chia hết cho $2$ với mọi $n \in \mathbb{N}^*$
Câu 4:
a)Tìm tất cả các số nguyên $x$ sao cho $\dfrac{x^3+3}{x+3}$ là số nguyên.
b)Tìm tất cả các số nguyên $x$ sao cho $\dfrac{x^3+3}{x^2+3}$ là số nguyên.
Câu 5: Cho $a,b \in \mathbb{Z}^+$. Chứng minh rằng nếu $UCLN(a,65)=UCLN(b,65)=1$ thì:
$a^{12}-b^{12} \vdots 65$
Câu 6: Tìm tất cả các số nguyên tố $p,q$ sao cho:
$(7^p-4^p)(7^q-4^q) \vdots pq$
Câu 7: Tìm tất cả các bộ 2 số nguyên dương $a,b$ sao cho khi chia $a^2+b^2$ cho $a+b$ ta được thương là $q$ và số dư $r$ thỏa mãn: $q^2=r+2007$
Câu 8: Tìm tất cả các số nguyên dương $n$ sao cho tồn tại một dãy các số nguyên dương $a_1,a_2,...a_n$ thỏa mãn: $a_{k+1}=\dfrac{a^2_k+1}{a_{k-1}+1}-1$ với mọi $2 \leq k \leq n-1$
Câu 9: Tìm số nhỏ nhất trong tập hợp các số chính phương có dạng $15m+16n$ và $16m-15n$ với mọi $m,n$ là các số nguyên dương nào đó.
Câu 10: Tìm tất cả các số tự nhiên $n$ thỏa mãn: Nếu $a,b$ là hai số tự nhiên và $n$ là ước của $a^2b+1$ thì $n$ cũng là ước của $a^2+b$.
P/s:Tạm thời là thế đã mình sẽ cập nhật thêm sau nhé ._. Mọi người cùng làm và tham khảo nhé :v
@Tony Time @Dương Bii @Nữ Thần Mặt Trăng @kingsman(lht 2k2) ,.... Lâu lắm mới đụng vào gõ như thế này :D
Tiếp bài 2~
Có: [tex]A> x^{4}+2x^{3}+x^{2}=(x^{2}+x)^{2}[/tex] [tex]\forall x\epsilon R[/tex]
[tex]A< x^{4}+2x^{3}+5x^{2}+4x+4=(x^{2}+x+2)^{2}[/tex] [tex]\forall x\epsilon R[/tex]
[tex]\Rightarrow (x^{2}+x)^{2}<A<(x^{2}+x+2)^{2}[/tex]
Vì A là số chính phương =>$A=(x^{2}+x+1)^{2}$
$\Leftrightarrow x^{4}+2x^{3}+2x^{2}+x+3=x^{4}+3x^{2}+2x^{3}+2x+1$
$\Leftrightarrow x^{2}+x-2=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(x+2)=0$
<=> x=1 hoặc x=-2
Vậy...
Bài 4:
a, ĐKXĐ: x khác -3
Đặt [tex]A=\frac{x^{3}+3}{x+3}=\frac{(x^{3}+27)-24}{x+3}=x^{2}-3x+9+\frac{24}{x+3}[/tex]
Để A là số nguyên [tex]\Leftrightarrow \frac{24}{x+3}\epsilon z[/tex]
Mà x nguyên => [tex](x+3)\epsilon Ư(24)[/tex]
=>....
b, ĐKXĐ: x khác [tex]\pm \sqrt{3}[/tex]
Đặt B=[tex]\frac{x^{3}+3}{x^{2}+3}=x+\frac{3-3x}{x^{2}+3}[/tex]
Do [tex]x\epsilon Z[/tex] nên để [tex]B\epsilon Z\Rightarrow (3-3x)\vdots (x^{2}+3)\Rightarrow (9-9x^{2})\vdots (x^{2}+3)[/tex]
Có: [tex](9-9x^{2})=[36-9(x^{2}+3)]\vdots (x^{2}+3)[/tex]
[tex]\Rightarrow 36\vdots (x^{2}+3)\Rightarrow (x^{2}+3)\epsilon Ư(36)[/tex]
Lập bảng, thử lại kết quả, kết luận~
 
Last edited:
Top Bottom