[Số học lớp 6] Tính giá trị của biểu thức A

A

ayen52

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn giải giúp tôi bài toán này với. Tôi kém quá. Nghĩ mãi mà chưa làm được.
Xin chân thành cám ơn các bạn. Bài toán là: Tính giá trị của biểu thức A, biết A = M:N

Với $M=\dfrac{\dfrac{1}{99}+\dfrac{2}{98}+...+\dfrac{99}{1}}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{100}}$

và $N=\dfrac{\dfrac{1}{5}.(\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{10}+...+ \dfrac{1}{100 })}{(1-\dfrac{1}{9})+(1-\dfrac{2}{10})+....+(1-\dfrac{92}{100})}$
.@-)

Gõ latex. Học gõ tại http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

[TEX]M=\frac{\frac{1}{99}+\frac{2}{98}+...+\frac{99}{1}}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{100}}[/TEX]

[TEX]=\frac{1+1+\frac{1}{99}+1+\frac{2}{98}+...+1+\frac{98}{2}+1}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{100}}[/TEX]

[TEX]=\frac{\frac{100}{100}+\frac{100}{99}+\frac{100}{98}+\frac{100}{97}+...\frac{100}{2}}{\frac{1}{2}+ \frac{1}{3} +...+\frac{1}{100}}[/TEX]

[TEX]=\frac{100.(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+ \frac{1}{100} )}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{100}[/TEX]

[TEX]=100[/TEX]

[TEX]N=\frac{\frac{1}{5}.(\frac{1}{9}+\frac{1}{10}+...+ \frac{1}{100 })}{(1-\frac{1}{9})+(1-\frac{2}{10})+....+(1-\frac{92}{100})}[/TEX]

[TEX]=\frac{\frac{1}{5}.(\frac{1}{9}+\frac{1}{10}+...+ \frac{1}{100 })}{\frac{8}{9}+\frac{8}{10}+....+\frac{8}{100}}[/TEX]

[TEX]=\frac{\frac{1}{5}.(\frac{1}{9}+\frac{1}{10}+...+ \frac{1}{100 })}{8.(\frac{1}{9}+\frac{1}{10}+....+\frac{1}{100})}[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{5}:8=\frac{1}{40}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=\frac{M}{N}=\frac{100}{\frac{1}{40}}=4000[/TEX]
 
S

sam_chuoi

Umbala

Cách làm của em đúng nhưng kq bị nhầm 1 chút. M=100, N=8: ($\dfrac{1}{5}$)=40

\Rightarrow A=100:40=2,5.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom