Số học khó

S

shayneward_1997

H

hieu8x0o0

đáp án

gọi số có 3 chữ số là abc.
Ta có abc=100a+10b+c.
b1: 100a+10b+c - (a+b+c) =99a+9b
b2: 99a+9b - (a+b) =100a+10b+c-(2a+2b+c)=98a+8b
b3: 98a+8b - (a+b) =100a+10b+c-(3a+3b+c)=87a+7b
..............
b10: 100a+10b+c-(10a+10b+c)=90a
b11: 90a-a=100a+10b+c-(11a+10b+c)=89a
b12: 89a-a=100a+10b+c-(12a+10b+c)=88a
...........
b100: 100a+10b+c-(100a+10b+c)=0.
đpcm.
:D
 
S

son9701

gọi số có 3 chữ số là abc.
Ta có abc=100a+10b+c.
b1: 100a+10b+c - (a+b+c) =99a+9b
b2: 99a+9b - (a+b) =100a+10b+c-(2a+2b+c)=98a+8b
b3: 98a+8b - (a+b) =100a+10b+c-(3a+3b+c)=87a+7b
..............
b10: 100a+10b+c-(10a+10b+c)=90a
b11: 90a-a=100a+10b+c-(11a+10b+c)=89a
b12: 89a-a=100a+10b+c-(12a+10b+c)=88a
...........
b100: 100a+10b+c-(100a+10b+c)=0.
đpcm.
:D

Rõ ràng đây là cách giải sai mà bò!!
GT hỏi rõ ràng là lấy số trừ đi tổng các chữ số của nó thì bằng chứng đâu lại lấy 99a+9b-(a+b) trong khi không biết a+b có là tổng các chữ số của $\bar{abc}$ hay không

Solution:

Ta cminh bài toán này bằng 2 bước

Bước 1: Cminh tồn tại hữu hạn k phép trừ để đưa 1 số $\bar{abc}$ bất kì được đưa về 0.(*)
CM: Dễ thấy $\bar{ab0}-(a+b+0)= \bar{ab1}-(a+b+1)=....=\bar{ab9}-(a+b+9)$
nên ta chỉ cần chứng minh tồn tại k phép trừ để số $\bar{ab0}$ bất kì được đưa về 0
Thật vậy: Thử số 100 thấy thoả mãn
Giả sử mệnh đề đúng với các số từ 100 đến $\bar{ab0}$ --> mệnh đề đúng từ 100 đến $\bar{ab9}$Ta sẽ cmr mệnh đề cũng đúng vs [tex]\bar{a(b+1)0}[/tex].Thực vậy,ta có: [tex]\bar{a(b+1)0}-(a+b+1) < \bar{a(b+1)0}-1=\bar{ab9}[/tex](1)
Mà các số nhỏ hơn $\bar{ab9}$ đều có thể đưa về 0 sau hữu hạn bước theo giả thiết qui nạp.Vậy ta có mệnh đề (*) đúng.

Bước 2: Cminh $k$ \leq $100$.
Từ (1) dễ thấy sau mỗi phép trừ thì b bị giảm đi 1 đơn vị hay số [tex]A=[\frac{\bar{abc}}{10}][/tex] ([x] là phần nguyên của x) sau 1 phép trừ sẽ bị giảm đi 1
--> sau 100 phép trừ thì số A bị giảm đi 100 đơn vị
Nhưng [tex]A \leq [\frac{999}{10}] = 99[/tex]nên sau 99 bước đi thì A = 0 và hiển nhiên sau 100 bước đi thì A =0.Nên chỉ cần tối đa 100 bước đi để số [tex]\bar{abc}[/tex] được đưa về 0

Vậy ta có đpcm
 
V

vy000

Giả sử mệnh đề đúng với các số từ 100 đến $\bar{ab0}$ --> mệnh đề đúng từ 100 đến $\bar{ab9}$Ta sẽ cmr mệnh đề cũng đúng vs [tex]\bar{a(b+1)0}[/tex].Thực vậy,ta có: [tex]\bar{a(b+1)0}-(a+b+1) < \bar{a(b+1)0}-1=\bar{ab9}[/tex](1)
Mà các số nhỏ hơn $\bar{ab9}$ đều có thể đưa về 0 sau hữu hạn bước theo giả thiết qui nạp.Vậy ta có mệnh đề (*) đúng.
chỗ này hơi sai 1 chút,nếu [TEX]\bar{ab9}[/TEX] có b=9 thì ko làm như thế này được

mình làm thế này:
có [tex] \bar{abc}[/tex] -a-b-c luôn chia hết cho 9
do đó,sau bước đầu tiên,các bước sau,số mới nhỏ hơn số cũ ít nhất là 9
do đo các số ko quá 9.99+1=892 đều tm đề bài
do đó các số từ 100 đến 899 thỏa mãn đề bài
xét số 900,sau lần t1,ta được số 891.mà 9.99=891 nên cần nhiều nhất 99 lần trừ để có hiệu=0
do đó số 900 thỏa mãn
xét số [tex]\bar{9b0}[/tex] với b khác 9 thỏa mãn thì [tex]\bar{9(b+1)0}[/tex] luôn thỏa mãn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom