[Số học]Help?

H

harrypham

CMR :
a) Một số chính phương chỉ có thể có dạng 3k hoặc 3k+1
b) Một số chính phương chỉ có thể có dạng 4k hoặc 4k+1
Ta có [TEX]n^2[/TEX].
a) Nếu [TEX]n=3k \Rightarrow n^2 \vdots 3[/TEX].
Nếu [TEX]n=3k+1 \Rightarrow n^2=(3k+1)^2=9k^2+6k+1[/TEX] chia 3 dư 1.
Nếu [TEX]n=3k+2 \Rightarrow n^2=(3k+2)^2=9k^2+6k+4[/TEX] chia 3 dư 1.
b) Tương tự.
 
P

phihungthnc

Ta có:
n=3k nên n^2 chia hết cho 3
n=3k+1 thì n^2=(3k+1)^2=9k^2+6k+1 chia3 dư 1
n=3k+2 thì n^2=(3k+2)^2=9k^2+6k+4 chia 3 dư 1
b)tương tự
còn nữa nè: một số chính phương có dạng 5k,5k+1,5k+4.Ko tin thử xem
 
P

phihungthnc

Ta có:
n=3k nên n^2 chia hết cho 3
n=3k+1 thì n^2=(3k+1)^2=9k^2+6k+1 chia3 dư 1
n=3k+2 thì n^2=(3k+2)^2=9k^2+6k+4 chia 3 dư 1
b)tương tự
còn nữa nè: một số chính phương có dạng 5k,5k+1,5k+4.Ko tin thử xem
 
Top Bottom