[Số học 9] Ước chung lớn nhất, bội chung nhỏ nhất

0

0973573959thuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho các số nguyên m,n,p,q thỏa mãn |pm - qn| = 1. CMR: với mọi cặp số nguyên (a;b) ta đều có (ma + nb,pa + qb) = (a,b)

Mn xem hộ em cái đề nó có đúng không ạ ? Em nghĩ nó nên là |mq - np| =1. Giải thích luôn cho em sao nó không cho pm - qn = 1 mà phải cho |pm - qn| = 1 ?

Bài 2: Cho $a \le b \le c$ và $b = a.q_1 + r_1; c = a.q_2 + r_2$. CMR : (a, b, c) = ($a, r_1, r_2)$

Bài 3: Chứng minh rằng với mọi bộ ba số lẻ a;b;c ta đều có:

$(\dfrac{a + b}{2}, \dfrac{b + c}{2}, \dfrac{a + c}{2}) = (a, b, c)$

Bài 4: Cho a;b;c là các số nguyên dương chứng minh:

$a) (a, b, c) = \dfrac{(a, b, c)abc}{(a, b)(b, c)(c, a)}$

$b) [a, b, c] = \dfrac{(a, b, c)[a, b][b, c][c, a]}{abc}$

Bài 5: Cho $a_1; a_2; ...; a_n$ là các số nguyên dương và n > 1. Đặt

$A = a_1.a_2....a_n; A_i = \dfrac{A}{a_i} (i = \overline{1,n})$

Chứng minh các đẳng thức sau:


$a) (a_1, a_2, ...., a_n)[A_1, A_2,... A_n] = A$

$b) [a_1, a_2, ..., a_n](A_1, A_2, ... A_n) = A$

Mn giải chi tiết rõ ràng giúp em ạ! :D
 
H

hoangtubongdem5

Bài 3:
+) Đảo:Đặt $d/a;d/b;d/c$ thì d lẻ

Ta có$a+b/d;a+b\vdots 2=>a+b/2d((2;d)=1)=>\frac{a+b}{2}/d=>\frac{b+c}

{2}/d;\frac{a+c}{2}/d$

+)Thuận:giả sử ta có điều trên thì $d/\frac{a+c}{2}+\frac{b+a}{2}-\frac{b+c}{2}=a$

chứng minh tương tự có $Q.E.D$
 
C

chonhoi110

Bài 1: đúng là sai thật, sách lâu lâu cũng phải có lỗi sai chứ cậu :)

Bài 2:
Giả sử $d=(a, a.q_1 + r_1, a.q_2 + r_2); d'=(a,r_1,r_2)$

Có $d \setminus a ; d \setminus a.q_1+r_1 $ ~> $ d \setminus a.q_1+r_1 -a.q_1=r_1$

Tương tự ~> $d \setminus d'$

Lại có $d' \setminus a; d' \setminus r_1 $ ~> $d'\setminus a.q_1+r_1$

Tương tự ~> $d' \setminus d$ ~> $d'=d$

Bài 4:

a, Bài này cũng không ổn, cậu thử thay các bộ số nguyên tố cùng nhau là thấy ngay đề sai

Uầy, h mới biết cậu có đăng mấy bài này trên VMF rồi =)), đừng đăng vào nhiều trang cậu nhá :p
 
Top Bottom