số học 9 khó

T

thatki3m_kut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm số tự nhiên x lớn nhất sao cho:
4^27+4^1000+[TEX]4^x[/TEX] là số chính phương.
2) Tìm các số n có 2 chữ số sao cho 2n+1 và 3n+1 đều là số chính phương.
3) CMR: p-1 và p+1 không pahỉ là ssố chính phương nếu p là tích của n số nguyên tố đầu tiên.
4) Giải phương trình với nghiệm nguyên
a) 3x+17y=159
b)[TEX]2x^2+3xy-2y^2[/TEX]=7
 
Last edited by a moderator:
S

sparda9999

ta có:
[tex]x=\frac{159-17y}{3}=53-17\frac{y}{3}[/tex]
để x nguyên thì y chia hết cho 3
[tex]=>y=3k[/tex]k là số nguyên
[tex]=>x=53-17k[/tex]
[tex]=>y=3k[/tex]
câu b đề thiếu VP nên ko giải đc
 
Last edited by a moderator:
D

daodung28

câu 4a dễ nhất
3x+17y=159(*)
do x,y nguyên và (*) có cặp nghiệm riêng là x=19 và y=6
nên nghiệm tổng quát là [TEX]\left{\begin{x=19+17t}\\{y=6-3t}[/TEX]
với [TEX]t \in \ Z[/TEX] nếu ko tin ,thay thử 1 giá trị của nguyên của t vào thấy đều thoả mãn
tổng quát
gpt nghiệm nguyên
ax+by=z(**)
ta phải: nhẩm 1 cặp nghiệm riêng của (**) g/s là [TEX](x_0,y_0)[/TEX]

nghiệm tổng quát là [TEX]\left{\begin{x=x_0+bt}\\{y=y_0-at}[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom