Số học 8

B

baby_xjnk_kute_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Phân tích các đa thức sau:
a) 3x^5 + 6x^3y - 75x + 3xy^2
b) x^3 + 8xy - 3x^2z + 2x^2y - 12zx + 4x^2
c) a^4 + a^3 + a^3b + a^2b
d) a^3 + 3a^3 + 4a + 12
e) a^3 + 4a^2 + 4a + 3
g) x^2 + 2xy + y^2 - 4
h) 1 - y^2 + 6xy^2 - 12x^2y + 8x^3
Bài 2: CMR:
a) a^2 - 3a + 3 > 0 với mọi a
b) -x^2 + 5x - 7
Làm giúp tớ nhá. tks trc
 
N

narutohokage

2.
a)Đặt A=a^2-3a+3
A=a^2-2a-a+2+1
A=a(a-2)-(a-2)+1
A=(a-2).(a-1)+1
\foralla\geq0\RightarrowA\geq1\RightarrowA>0
\foralla<0\Rightarrow(a-2) và (a-1)<0\Rightarrow(a-2).(a-1)>0\RightarrowA>1>0
\Rightarrowdfcm
b)Đặt K=-x^2+5x-7
K=-(x^2-2x-3x+6)-1
K=-[x(x-2)-3(x-2)]-1
K-(x-2)(x-3)-1
Giống như trên ta suy ra được (x-2)(x-3)\geq0\Rightarrow-(x-2)(x-3)\leq0
\RightarrowK\leq-1<0
\Rightarrowdpcm
(Nhớ thanhks nha:cool:):D
1e)
a^3+4a^2+4a+3
=a^3+a^2+3a^2+3a+a+3
=a^2(a+1)+3a(a+1)+(a+3)
=(a+1)(a^2+3a)+(a+3)
=(a+1).a.(a+3)+(a+3)
=(a+3)[a(a+1)+1]
=(a+3)(a^2+a+1)
=(a+3)(a^2+1/2a+1/2a+1/4+3/4)
=(a+3)[a(a+1/2)+1/2(a+1/2)+3/4]
=(a+3)[(a+1/2)^2+3/4)
/:)
1c)
a^4+a^3+a^3b+a^2b
=a^3(a+1)+a^2b(a+1)
=(a+1)(a^3+a^2b)
=(a+1).a^2.(a+b)
o=>:)
1g)
x^2+2xy+y^2-4
=x^2+xy+xy+y^2-2^2
=x(x+y)+y(x+y)-2^2
=(x+y)^2-2^2
=(x+y+2).(x+y-2)
o-+:D:cool: :khi (156):
1d)
a^3+3a^3+4a+12
=4a^3+4a+12
=4(a^3+a+3)
=4[a^3-a^2+a^2-a+2a-2+5]
:khi (150):=4[a^2(a-1)+a(a-1)+2(a-1)+5]
=4[(a-1)(a^2+a+1/4+7/4)+5]
:khi (171)::khi (192)::khi (30):=4{(a-1)[(a+1/2)^2+7/4]+5}.:khi (191)::khi (86):
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

Bài 2: CMR:
a) A=a^2 - 3a + 3 > 0 với mọi a
b) B=-x^2 + 5x - 7
Làm giúp tớ nhá. tks trc

Lớp 8 thì e cứ post vào BOX Toán 8 nha.:D
Bài 2:
a)
gif.latex

gif.latex

b)
gif.latex

gif.latex

 
N

narutohokage

Câu h sai đề (chắc thế) nên tui sửa lại thế này:
1-y^3+6xy^2-12x^2y+8x^3
=8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3+1^3
=(2x)^3-3.(2x)^2y+3.2xy^2-y^3+1^3
=(2x-y)^3+1^3
=(2x-y+1)(4x^2-2xy+y^2-2x+y+1).
1a)
3x^5+6x^3y-75x+3xy^2
=3x^5-75x+6x^3y+3xy^2
=3x(x^4-25)+3xy(2x^2+y)
=3x(x^4-25+2x^2y+y^2)
=3x(2x^2y+x^4+y^2-25)
=3x[x^2(2y+x^2)+(y-5)(y+5)]
:khi (4)::khi (58)::khi (153)::khi (13)::khi (152)::khi (141)::khi (56):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom