[Số học 7] Tìm 3 số x,y và z biết:

B

buimaihuong

[TEX]\frac{2x-3}{6} = \frac{y-4}{8}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{8x - 12}{24} = \frac{3y - 12}{24}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]8x = 3y[/TEX]

[TEX]\frac{3z-5}{10} = \frac{y-4}{8}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{12z - 20 }{40} = \frac{5y - 20}{40}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]12z = 5y[/TEX] \Rightarrow [TEX]z = \frac{5y}{12}[/TEX]

[TEX]\frac{2x-3}{6} = \frac{3z-5}{10}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{10x - 15}{30} = \frac{9z - 15}{30}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]10x = 9z[/TEX]

\Rightarrow [TEX]10x = \frac{45y}{12}[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = \frac{45y}{120}[/TEX] (1)

ta có [TEX]xy = 96[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = \frac{96}{y}[/TEX] (2)

từ (1)(2) \Rightarrow [TEX]\frac{45y}{120} = \frac{96}{y}[/TEX]

\Rightarrow y

tìm được y thay vào (1) \Rightarrow x

có được x, y thay vào pt bd \Rightarrow z



 
Top Bottom