Số học 7 nè!

  • Thread starter manxinh_phuongthao_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 10
  • Views 2,196

V

vansang02121998

[tex] | 2x - 1 | = | 2x + 3 | [/tex]

[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

+; Nếu [tex] x \geq 0,5[/tex] thì [tex] | 2x - 1 | = 2x - 1 [/tex] và [tex] | 2x + 3 | = 2x + 3 [/tex]

[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

[tex] 2x - 1 - ( 2x + 3 ) = 0 [/tex]

[tex] 2x - 1 - 2x - 3 = 0 [/tex]

[tex] -4 = 0 [/tex] ( Vô lý )

+; Nếu [tex] -1,5 \leq x < 0,5 [/tex] thì [tex] | 2x - 1 | = 1 - 2x[/tex] và [tex] | 2x + 3 | = 2x + 3 [/tex]

[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x - ( 2x + 3 ) = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x - 2x - 3 = 0 [/tex]

[tex] -4x - 2 = 0 [/tex]

[tex] -4x = 2 [/tex]

[tex] x = -0,5 [/tex] ( không hợp lý vì ta đang xét trường hợp [tex] -1,5 \leq x < 0,5 [/tex]
)


+; Nếu [tex] x < -1,5 [/tex] thì [tex] | 2x - 1 | = 1 - 2x [/tex] và [tex] | 2x + 3 | = -2x - 3 [/tex]

[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x - ( -2x - 3 ) = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x + 2x + 3 = 0 [/tex]

[tex] 4 = 0 [/tex] ( vô lý )

nhưng tui lại tìm ra kết quả -0,5 là hợp lý, không bít sai ở đâu nhỉ
 
V

vansang02121998

[tex] | x - 1 | + 3x = 1 [/tex]

[tex] | x - 1 | = 1 - 3x [/tex]

[tex]\left[\begin{x-1 = 1 - 3x}\\{x-1 = 3x - 1} [/tex]

[tex]\left[\begin{x+3x = 1 + 1}\\{x - 3x = -1 + 1} [/tex]

[tex]\left[\begin{4x = 2}\\{-2x = 0} [/tex]

[tex]\left[\begin{x=0,5}\\{x=0} [/tex]

Vậy, x = 0 hoặc x = 0,5 thì [tex] | x - 1 | + 3x = 1 [/tex]

Phần c tương tự phần b
 
Last edited by a moderator:
M

manxinh_phuongthao_1998

[tex] | 2x - 1 | = | 2x + 3 | [/tex]

[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

+; Nếu [tex] x \geq 0[/tex] thì [tex] | 2x - 1 | = 2x - 1 [/tex] và [tex] | 2x + 3 | = 2x + 3 [/tex]
[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

[tex] 2x - 1 - ( 2x + 3 ) = 0 [/tex]

[tex] 2x - 1 - 2x - 3 = 0 [/tex]

[tex] -4 = 0 [/tex] ( Vô lý )

+; Nếu [tex] x < 0 thì [tex] | 2x - 1 | = 1 - 2x[/tex] và [tex] | 2x + 3 | = 2x + 3 [/tex]
[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x - ( 2x + 3 ) = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x - 2x - 3 = 0 [/tex]

[tex] -4x - 2 = 0 [/tex]

[tex] -4x = 2 [/tex]

[tex] x = -0,5 [/tex] (thỏa mãn)

Mình biết bạn sai ở đâu rùi.
Mình sửa lại trên luôn rùi
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
M

manxinh_phuongthao_1998

Giúp mình thêm bài này nữa nha!!!
Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau:
[TEX]C = x^2 + 3ly-2l - 1[/TEX]
[TEX]D = x + lxl[/TEX]
 
C

congvl98

mình làm không biết đúng hay sai nữa....

C, TH 1: C= x^2 + 3/y-2/ - 1
= x^2 + 3(y-2) - 1
= x^2 + 3y - 6 - 1
= x^2 + 3y - 7
TH 2: C= x^2 + 3/y-2/ - 1
= x^2 + 3(2-y) - 1
= x^2 + 6 - 3y - 1
= x^2 - 3y + 5
D, TH 1: D= x +/x/
= x + x
TH 2: D= x +/x/
= x - x
= 0
 
C

celebi97

Tìm x trong các đẳng thức:
a. l2x - 1l = l2x +3l
b.lx-1l + 3x = 1
c. l5x - 3l - x = 7
Các bạn có thế làm thế này đảm bảo ngắn hơn:
Việc phải làm là làm mất Dấu giá trị tuyệt đối
Để làm mất ta có thể bình phương lên ; Ta có công thức bình phuơng (a +b )^2 = a^2 + 2ab + B^ 2
VD : gttđ của A = gttđ của B
tương đương A^2= B^2
Còn có cách ngắn nữa là lập bảng xét dấu
Bầy h` hơi bận
CÓ chi Pm Y!m : yo_perfect.pearl_w97 ^^! Hehe Mới có 3 người cảm ơn ~^.^~
 
H

harrypham

Giúp mình thêm bài này nữa nha!!!
Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau: [TEX]C = x^2 + 3ly-2l - 1[/TEX]
[TEX]D = x + lxl[/TEX]

a) [TEX]C = x^2 + 3ly-2l - 1[/TEX]
Ta có [TEX]x^2 \ge 0[/TEX] và [TEX]|y-2| \ge 0 \Rightarrow 3|y-2| \ge 0[/TEX]
Như vậy [TEX]C=x^2+3|y-2|-1 \ge -1[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi [TEX]x=0[/TEX] và[TEX]y=2[/TEX].

b) [TEX]D=x+|x| \ge 0[/TEX] khi [TEX]x \le 0[/TEX].
 
M

minhnghia2061999

D=0
C=5
đó là giá trị nhỏ nhất của 2 đẳng thức đó
nhớ cảm ơn nha!!!!!!!
 
C

congnhatso1

[tex] | 2x - 1 | = | 2x + 3 | [/tex]

[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

+; Nếu [tex] x \geq 0,5[/tex] thì [tex] | 2x - 1 | = 2x - 1 [/tex] và [tex] | 2x + 3 | = 2x + 3 [/tex]

[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

[tex] 2x - 1 - ( 2x + 3 ) = 0 [/tex]

[tex] 2x - 1 - 2x - 3 = 0 [/tex]

[tex] -4 = 0 [/tex] ( Vô lý )

+; Nếu [tex] -1,5 \leq x < 0,5 [/tex] thì [tex] | 2x - 1 | = 1 - 2x[/tex] và [tex] | 2x + 3 | = 2x + 3 [/tex]

[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x - ( 2x + 3 ) = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x - 2x - 3 = 0 [/tex]

[tex] -4x - 2 = 0 [/tex]

[tex] -4x = 2 [/tex]

[tex] x = -0,5 [/tex] ( không hợp lý vì ta đang xét trường hợp [tex] -1,5 \leq x < 0,5 [/tex]
)


+; Nếu [tex] x < -1,5 [/tex] thì [tex] | 2x - 1 | = 1 - 2x [/tex] và [tex] | 2x + 3 | = -2x - 3 [/tex]

[tex] | 2x - 1 | - | 2x + 3 | = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x - ( -2x - 3 ) = 0 [/tex]

[tex] 1 - 2x + 2x + 3 = 0 [/tex]

[tex] 4 = 0 [/tex] ( vô lý )

nhưng tui lại tìm ra kết quả -0,5 là hợp lý, không bít sai ở đâu nhỉ

bạn à : -1,5 < -0,5 < 0,5 màk
nên vì thế sao loại được x=-0,5
đúng không bạn
lỗi sai của bạn là đó đấy
:D thanks cái :D
 
H

harrypham

C, TH 1: C= x^2 + 3/y-2/ - 1
= x^2 + 3(y-2) - 1
= x^2 + 3y - 6 - 1
= x^2 + 3y - 7
TH 2: C= x^2 + 3/y-2/ - 1
= x^2 + 3(2-y) - 1
= x^2 + 6 - 3y - 1
= x^2 - 3y + 5
D, TH 1: D= x +/x/
= x + x
TH 2: D= x +/x/
= x - x
= 0
Đề bài Không yêu câu rút gọn biểu thức.

[TEX]D=|x|+x[/TEX]
Vận dụng tính chất [TEX]|x| \ge -x \Rightarrow x+|x| \ge 0[/TEX].
Đẳng thức xảy ra khi [TEX]x \le 0.[/TEX]
 
Top Bottom