Số học 6!

L

leemin_28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm n để tích phân số có giá trị nguyên:
$ \dfrac{19}{n-1}. \dfrac{n}{9}$
Bài 2: Tìm số nguyên âm lớn nhất để khi nhân nó với một trong các phân số tối giản sau đều được tích là những số nguyên:
$\dfrac{5}{6}; \dfrac{-7}{15}; \dfrac{11}{21}$
 
E

eye_smile

1,Ta có:
$\dfrac{19}{n-1}.\dfrac{n}{9}=\dfrac{19n}{9(n-1)}$
Để biểu thức trên nguyên thì 19n chia hết cho 9(n-1)=9n-9
Mà 2.9(n-1) chia hết cho 9(n-1) nên
19n-2.9(n-1)=n+18 chia hết cho 9(n-1)
\Rightarrow 9(n+18) chia hết cho 9(n-1)
\Rightarrow 9n+162 chia hết cho 9(n-1)
\Rightarrow 9n+162-9(n-1)=171 chia hết cho 9(n-1)
\Rightarrow 19 chia hết cho n-1
\Rightarrow n-1 thuộc ước của 19
Đến đây dễ nhé
 
Top Bottom