Cho một số có hai chữ số. Biết rằng tổng của chữ số hàng chục và hai lần chữ số hàng đơn vị là 12. Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì sẽ được một số mới lớn hơn số ban đầu 27 đơn vị. Tìm số ban đầu.
Cho một số có hai chữ số. Biết rằng tổng của chữ số hàng chục và hai lần chữ số hàng đơn vị là 12. Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì sẽ được một số mới lớn hơn số ban đầu 27 đơn vị. Tìm số ban đầu.
Gọi số có 2 chữ số cần tìm là [tex]a,b(a\in N*, b\in N)[/tex]
=> HPT [tex]\left\{\begin{matrix} a+2b=12\\ 10b+a-10a-b=27\\ \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tự giải hệ
Gọi số có 2 chữ số cần tìm là [tex]a,b(a\in N*, b\in N)[/tex]
=> HPT [tex]\left\{\begin{matrix} a+2b=12\\ 10b+a-10a-b=27\\ \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tự giải hệ