Toán 11 Số hạng không chứa x

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mấy bài 4 số hạng thế này mà cho ra trắc nghiệm thì cái đa thức bên trong ắt hẳn phải phân tích được thành nhân tử :D
Để ý bên trong chỉ là đa thức bậc 3 với ẩn $x^3$ khi quy đồng lên nên bấm máy tính để phân tích thử...
Thì ồ, đẹp ghê: bên trong là $$\dfrac{(x^3 - 3)^3}{x^3}$$
Thôi bạn tự làm tiếp nhé :D
$T(x) = (x^2 - \dfrac3x)^{60}$
Số hạng tổng quát: $C^k_{60} \cdot (x^2)^{60-k} \cdot (-\dfrac3x)^{k} = C^k_{60} \cdot (-3)^k \cdot x^{120 - 3k}$
Số hạng không chứa $x$ khi $120 - 3k = 0$ hay $k = 40$
Số hạng đó là $C^{40}_{60} \cdot (-3)^{40}$ hay $C^{20}_{60} \cdot 3^{40}$
Đáp án C
 
Top Bottom