Toán 12 Số giá trị nguyên của m

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
câu này mình thử máy ra B không biết đúng k nữa
View attachment 134559
(Bây giờ là 9h05)
Không biết có lâu hay không, nhưng cứ thử :D
$m = \dfrac{-x^4 + 6x^3 - 5x^2 - 16x + 18}{x^3 - 6x^2 + 11x - 6} + |x|$
$x \geqslant 0$ thì $m = \dfrac{6x^2 - 22x + 18}{x^3 - 6x^2 + 11x - 6} = f(x)$
$f'(x) = \dfrac{-6x^4 + 44x^3 - 120x^2 + 144x - 66}{(x^3 - 6x^2 + 11x - 6)^2} < 0$
$x < 0$ thì $m = \dfrac{-2x^4 + 18x^3 - 16x^2 - 10x + 18}{x^3 - 6x^2 + 11x - 6} = f(x)$
Tới đây là 9h25 và lười quá nên đạo hàm bằng wolfram. Chợt nhận ra cái đạo hàm có gì đó rất đẹp nên... bỏ cách này tại đây
Mình nhớ lại câu cuối đề THPT năm nay. Từ đó có ý tưởng:

$-x^4 + 6x^3 - 5x^2 - 16x + 18 = -x(x-1)(x-2)(x-3) + 6x^2 - 22x + 18$ (tách bậc 4 cho giống mẫu)
Tách $6x^2 - 22x + 18 = a(x-1)(x-2) + b(x-2)(x-3) + c(x-3)(x-1)$
Thay $x = 1, 2, 3$ tính được $b = 1$, $c = 2$, $a = 3$. Thử lại thấy thỏa thiệt!
$m = -x + \dfrac{3}{x-3} + \dfrac{1}{x-1} + \dfrac{2}{x-2} + |x| = f(x)$
$x \geqslant 0$ thì $f(x) = \dfrac{1}{x-1} + \dfrac{2}{x-2} + \dfrac{3}{x-3}$ có $f' < 0$ thật
$x < 0$ thì $f(x) = \dfrac{1}{x-1} + \dfrac{2}{x-2} + \dfrac{3}{x-3} - 2x$ có $f' < 0$ luôn hahaha
Kẻ bảng biến thiên, để pt có 4 nghiệm thì $m > 0$ thôi! :D
 
Top Bottom