Toán 11 Số đường chéo của đa giác

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cả 2 bài đều chung 1 cách làm nên mk sẽ làm bài 2 , bài 1 b tự làm
Với n đỉnh, chọn bất kì 2 trong n đỉnh sẽ được 1 đoạn thẳng, đoạn thẳng đó hoặc là cạnh, hoặc là đường chéo. 1 đa giác n đỉnh thì có đúng n cạnh, vậy số đường chéo sẽ là: [tex]C_{n}^{2}-n=135[/tex]=>n=18
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Cả 2 bài đều chung 1 cách làm nên mk sẽ làm bài 2 , bài 1 b tự làm
Với n đỉnh, chọn bất kì 2 trong n đỉnh sẽ được 1 đoạn thẳng, đoạn thẳng đó hoặc là cạnh, hoặc là đường chéo. 1 đa giác n đỉnh thì có đúng n cạnh, vậy số đường chéo sẽ là: [tex]C_{n}^{2}-n=135[/tex]=>n=18
Tại sao lại phải trừ n vậy ak
 

lengocthanh11

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2017
55
15
26
23
Thanh Hóa
vì , một đa giác có n điểm thì bạn tự vẽ hình ra nhá từ một điểm ta vẽ được n-3 đường chéo tới các đỉnh còn lại trừ hai đỉnh bên cạnh, vậy thì có n điểm thì ta có n*(n-3) đg chéo tuy nhiên nếu A nối B tạo thành đường chéo AB thì khi xét đến điểm B ta lại lặp lại với đường chéo BA như vậy ta có biểu thức tính số đường chéo là (n-3)*n/2 .
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd
Top Bottom