Vật lí 12 số điểm dao động

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
hai nguồn kết hợp A,B dao động vuông pha cách nhau 10cm, bước sóng 0,5 cm. O là điểm nằm trên AB với OA= 3cm. MN vuông góc với AB tại O với NO=OM=4cm. Số điểm dao động biên độ cực đại trên MN là
2
3
4
6
GIẢI:
Bài này chủ yếu dựa vào công thức hiệu đường đi từ một điểm đến hai nguồn để tìm bậc tại điểm ấy, đó là : [tex]d_2 - d_1 = k\lambda[/tex] suy ra: [tex]k = \frac{d_2 - d_1}{\lambda}[/tex]
- Quy ước: khoảng cách từ một điểm bất kỳ đến nguồn B là [tex]d_2[/tex] và đến nguồn A là [tex]d_1[/tex]
- Có 3 vị trí mà chúng ta phải tính bậc k tại đó, đó là: O, M và N
- Đầu tiên, đi tính bậc tại O: Vì O cách A 3 cm và cách B 7 cm nên [tex]d_2=7[/tex] và [tex]d_1=3[/tex] => [tex]K_O=8[/tex]
- Tính bậc tại M. Tại điểm M, ta chưa có khoảng cách từ M đến B và khỏang cách từ M đến A.
Xét tam giác AOM có AO = 3 cm, OM = 4 cm nên AM = 5 cm.
Xét tam giácBOM có OB = 7 cm, [tex]MB=\sqrt{7^2+4^2}=\sqrt{65}[/tex]
Tính bậc tại M: [tex]k_M=\frac{MB-MA}{\lambda}=6,12[/tex]
- Tính bậc tại N, tương tự: [tex]k_N=6,12[/tex]
*Phân tích số liệu: Gọi P là trung điểm của đoạn AB [tex](k_P=0)[/tex] . Vì bậc tại O là 8, nên trong khoảng từ O đến P có 7 đường cực đại, nếu tính luôn điểm O thì trên đoạn OP có tổng cộng 8 đường cực đại.
Vì các đường cực đại là các đường có hình dạng cong hypebol, mặt khác điểm M và N có bậc là 6,12 cho nên các đường cực đại có bậc k =1; 2; 3; 4; 5; 6 sẽ không cắt qua được đoạn OM và ON (như hình vẽ)
Như vậy, như hình vẽ thì đường cực đại bậc 8 đi qua điểm O, cắt đoạn MN tại 1 điểm duy nhất đó là O. Còn đường cực đại bậc 7 thì cắt đoạn MN tới hai điểm (trên đoạn OM 1 điểm, trên đoạn ON 1 điểm)
Tổng cộng, trên MN có 3 điểm cực đại bị cắt. Chọn: 3 điểm
 

Attachments

  • WP_20180816_09_08_51_Pro.jpg
    WP_20180816_09_08_51_Pro.jpg
    58.2 KB · Đọc: 92

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
đa tạ thí chủ. Cho ta hỏi vậy nếu đề bài hỏi số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên MN thì có phải là 6 không nhỉ?
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
đa tạ thí chủ. Cho ta hỏi vậy nếu đề bài hỏi số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên MN thì có phải là 6 không nhỉ?
Nếu hỏi cực tiểu trên đoạn MN thì có 4 điểm thôi em nha. Đó là các đường cưc tiểu có bậc bằng 6,5 và 7,5. Mỗi đường cực tiểu cắt MN tại 2 điểm
 

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
cảm ơn nhé nhưng mà ta không hiểu sao chỗ công thức lại không phải là -1/4 nhỉ
 
Top Bottom