Toán 12 số điểm cực trị của hàm số

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]y'=(f'(x)-2).f''(f(x)-2x)[/tex]
Xét: [tex]y'=0 \Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} f'(x)=2(1)\\f''(f(x)-2x)=0(2)\end{array}\right.[/tex]
$pt(1)$ có $3$ nghiệm phân biệt $\left[\begin{array}{l} x=u\\x=0\\x=t \end{array}\right.$ rồi nhé
Xét $pt(2):$
Có $f'(0)=2$ nên $ d=2$ ta sẽ có: $f(x)=ax^4 +bx^3+cx^2+2x+e$
Tiếp theo có tiếp: [tex]pt(2)\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} f(x)-2x=m\\f(x)-2x=n\end{array}\right.\\\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} ax^4+bx^3+cx^2=m-e(3)\\ax^4+bx^3+cx^2=n-e(4)\end{array}\right.[/tex]
Xét hàm $g(x)= ax^4+bx^3+cx^2\\g'(x)=4ax^3+3bx^2+2cx$
Xét $g'(x)=0 \Leftrightarrow 4ax^3+3bx^2+2cx+2=2 \\ \Leftrightarrow f'(x)=2 \Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} x=u\\x=0\\x=t \end{array}\right.$
BBT của $g(x)$:
\begin{array}{c|ccccccccc}
x & -\infty & & u & & 0 & & t & & +\infty \\
\hline
y' & & + & 0 & - & 0 & + & 0 & - \\
\hline
& & & g(u) & & & & g(t) & & \\
& & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & & \searrow & \\
y & -\infty & & & & 0 & & & & -\infty
\end{array}
Do $e>n$ nên $m-e<0$ và $n-e<0$
Do đó phương trình $(3)$ và $(4)$ mỗi phương trình có $2$ nghiệm không trùng nhau và tất nhiên không trùng với $3$ nghiệm của $pt(1)$
Như vậy $y'=0$ có 7 nghiệm đơn nên hàm có 7 cực trị
 
Top Bottom