so diem cuc dai giao thoa

T

thaovl12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai mũi nhọn S1, S2 cách nhau một khoảng a = 8,6 cm, dao động với phương trình u1 = acos100pt (cm); u2 = acos(100pt + p/2)( cm). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 40 cm/s. Số các gợn lồi trên đoạn S1, S2.
A. 22 B. 23 C. 24 D. 25
Minh giai la 21: Giup minh nhe cac ban
 
M

machtritin

đúng là 21, xin lỗi bạn nha. Hi

Hai mũi nhọn S1, S2 cách nhau một khoảng a = 8,6 cm, dao động với phương trình u1 = acos100pt (cm); u2 = acos(100pt + p/2)( cm). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 40 cm/s. Số các gợn lồi trên đoạn S1, S2.
A. 22 B. 23 C. 24 D. 25
Minh giai la 21: Giup minh nhe cac ban

Giải
-2 nguồn VUÔNG pha nên cực đại: d2-d1 = (k+0,25) lamda đo nha. hihi
-lamda =o,8cm

-lấy điểm M thuộc đoạn S1S2, MS1=d1, MS2=d2
-cho M tiến tới trùng S1 thì d1=0, d2=a, nên d2-d1=a
- cho M tiến tới trùng S2 thì d1=a, d2=0, nên d2-d1=-a

- vậy -a nhỏ hơn không có hoặc băng d2-d1 nhỏ hơn không có hoặc bằng a

suy ra -a/lamda nhỏ hơn không có hoặc bằng k+0,25 nhỏ hơn không có hoặc bằng a/lamda (1)
suy ra -8,6/0,8 - 0,25 nhỏ hơn k nhỏ hơn 8,6/0,8 - 0,25
k đi từ -11 đến 10,5
k=-10,-9,...,-1,0,1,,..,9,10 là có 10 +1+10=21 giá trị tất cả.

ghi chú:
- phần chữ in nghiêng có gạch chân là không cần thiết nếu như bạn thuộc công thức (1).
- nhỏ hơn không có hoặc bằng, là bởi vì nếu như bằng thì đường hybebol (đường cực đại hoặc cực tiểu) lại đi qua tiêu điểm của chính nó, hybebol không có tính chất này.
 
Last edited by a moderator:
M

machtritin

công thức 2 nguồn vuông pha

mình nghỉ dây la hai nguon vuong pha ban ơi, xem lai dùm nhe
uh xin lỗi.
xét 2 nguồn vuông pha:S1: u1 = Acoswt ; S2: u2 = Acos(wt + p/2)
xét điểm M với MS1=d1, MS2=d2
dao động tại M do S1 truyền tới: u1M=Acos(wt-2pd1/lamda)
dao động tại M do S2 truyền tới: u2M=Acos(wt+p/2-2pd2/lamda)
dao động tổng hợp tại M: uM=u1M+u2M
độ lệch pha giữa u1M và u2M: dental phi = (wt-2pd1/lamda) - (wt+p/2-2pd2/lamda)
= -p/2 +2p.(d2-d1)/lamda
1) muốn M cực đại thì u1m và u2M cùng pha, khi đó dental phi = k.2.p
suy ra: -p/2 +2p.(d2-d1)/lamda = k.2.p
suy ra: d2-d1= (2k+1/2)x lamda/2 = (k+1/4).lamda
2) cực tiểu: tương tự
bây giờ mình sửa bài giải lại nha
 
Top Bottom