Số cực đại giao thoa

N

nokute229

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 nguồn kết hợp S1, S2 giống hệt nhau cách nhau 5cm. Sóng do 2 nguồn này tạo ra có bước sóng 2cm. Trên S1S2 quan sát được số cực đại giao thoa là
A. 7
B. 9
C. 5
D. 3
em tính ra đenta-phi là 5pi => 2 nguồn ngược pha
=> số cực đại giao thoa thỏa
[Tex] -\frac{S1S2}{lamda}-\frac{1}{2} < k < \frac{S1S2}{lamda}-\frac{1}{2} => -3<k<2 [/TEX] => chỉ có 4 cực đại thôi, sao thế nhỉ :-SS
 
P

phieuluumotminh


Để tính số cực đại cực tiểu, ta có công thức [TEX]N = \frac{S_1 S_2}{\lambda} = N_{max} [/TEX] (Lấy phần nguyên của N)
+ Số cực đại: [TEX]N = 2N_{max} + 1[/TEX]
+ Số cực tiểu:
  • [TEX]N = 2N_{max} + 2[/TEX] nếu phần thập phân của [TEX]N \geq 0,5[/TEX]
  • [TEX]N = 2N_{max}[/TEX] nếu phần thập phân của [TEX]N < 0,5[/TEX]
Từ đó giải đề bài của bạn:
[TEX]N = \frac{5}{2}\Rightarrow[/TEX] Số cực đại là bằng 5
Luốn nhớ rằng: Số cực đại là 1 số lẻ: 1, 3, 5. Cực tiểu là 1 số chẵn: 2, 4 , 6...
 
Last edited by a moderator:
N

nokute229


Để tính số cực đại cực tiểu, ta có công thức [TEX]N = \frac{S_1 S_2}{\lambda} = N_{max} [/TEX] (Lấy phần nguyên của N)
+ Số cực đại: [TEX]N = 2N_{max} + 1[/TEX]
+ Số cực tiểu:
  • [TEX]N = 2N_{max} + 2[/TEX] nếu phần thập phân của [TEX]N \geq 0,5[/TEX]
  • [TEX]N = 2N_{max}[/TEX] nếu phần thập phân của [TEX]N < 0,5[/TEX]
Từ đó giải đề bài của bạn:
[TEX]N = \frac{5}{2}\Rightarrow[/TEX] Số cực đại là bằng 5
Luốn nhớ rằng: Số cực đại là 1 số lẻ: 1, 3, 5. Cực tiểu là 1 số chẵn: 2, 4 , 6...
bác nói sao thế, cùng pha với ngược pha thì công thức khác nhau chứ :-/ moà tính theo công thức của bác thì số cực đại là 6 còn gì =,=
 
P

phieuluumotminh

bác nói sao thế, cùng pha với ngược pha thì công thức khác nhau chứ :-/ moà tính theo công thức của bác thì số cực đại là 6 còn gì =,=


Ồ, ồ, quên quên, Ngược pha thì cũng z mà, chỉ có điều Cực Đại của Cùng pha thì lại bằng Cực tiểu của Ngược pha.
 
Top Bottom