Toán 9 Số cp

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Tìm n thuộc N để 3n-2: n+5 là số chính phương
Ta có [tex]A=\frac{3n-2}{n+5}=\frac{3n+15-17}{n+5}=3-\frac{17}{n+5}[/tex]
Vì A là số chính phương nên [tex]A\epsilon N[/tex], do đó [tex](n+5)\epsilon U(17)=\left \{ \pm 1;\pm 17 \right \}[/tex]
Mà [tex]n+5\geq 5[/tex] nên n+5=17[tex]\Leftrightarrow n=12[/tex]
Thay vào A ta thấy A= 2 , k phải là số chính phương
Vậy k có số tự nhiên n nào để A là số chính phương
 
  • Like
Reactions: Thùy Sen
Top Bottom