so con di hop

H

hoalauvende

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở bò gen A nằm trên NST thường qui định chân cao trội hoàn toàn so với a qui định chân thấp Trong một trai chăn nuôi có 15 con đực giống chân cao và 200 con cái chân thấp Quá trình ngẫu phối đã sinh ra đờiđ con có 80% cá thể chân cao 20% cá thể chân thấp Trong số 15 con bò đực trên có bao nhiêu con có kiểu gen dị hơp
 
N

ngocsangnam12

Hướng dẫn
Con đực: xAA + yAa = 1 => A = x+ y/2 ; a = y/2
Con cái : zaa = 1=> A = 0, a = 1.

♂(x+ y/2 ) A
♂y/2 a
♀ 0A
0
0
♀ 1a
(x+ y/2 ) Aa
y/2 aa
Sau quá trình ngẫu phối, thành phần KG : (x+ y/2 )Aa : y/2 aa
Trong đó, cá thể chân thấp : 20%
Hay y/2 (aa) = 0,2 => y =0,4. => Số con đực có KG dị hợp = 0,4.15 = 6 (con)

Nguồn: GG
 
Top Bottom