Toán 9 Số có hai chữ số và chia hết cho ...

Lê thanh Dũng

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2018
39
10
21
21
Quảng Trị
thcs Hải Thượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm một số có hai chữ số, biết rằng số đó chia hết cho ba và nếu thêm số không vào giữa các số rồi cộng vào số mới tạo thành một số bằng hai lần chữ số hàng trăm của nó thì được một số lớn gấp 9 lần số cần tìm
 

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
Gọi số cần tìm là Eq14.gif(a, b thuộc N; a khác 0; a, b <= 9)
Theo bài ra ta có Eq14.gifchia hết cho 3 nên a + b chia hết cho 3
Ta lại có Eq15.gif+ 2a = 9Eq14.gif
<=> 100a + b + 2a = 9(10a + b)
<=> 102a + b = 90a + 9b
<=> 12a = 8b
<=> 3a = 2b
Do b <= 9 nên 2b <= 18, suy ra 3a <= 18 nên a <= 6
Lần lượt thử a bằng 1, 2, 3, 4, 5, 6 với chú ý a + b chia hết cho 3 là ra số cần tìm thôi bạn :)
 
  • Like
Reactions: Lê thanh Dũng
Top Bottom