Số chính phương

D

diemquynh1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm số chính phương n có 3 chữ số, biết rằng n chia hết cho 5 và nhân n với 2 thì tổng các chữ số của nó không đổi.
2. TÌm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng nếu nhân nó với 135 thì ta được một số chính phương.
3. Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng nếu nhân nó với 45 ta được một số chính phương.
4. Tìm số tự nhiên n có hai chữ số sao cho 2n +1 và 3n +1 là số chính phương.
5. Có thể lập được một số chính phương có 5 chữ số khác nhau từ 5 chữ số 1, 2, 3, 4, 5 được không? Vì sao?
6. viết dãy số tự nhiên từ 1 đến 101 làm thành một số A. A có là số chính phương không? Vì sao?

Bà con giải được hun? Nếu không giải được là ... đấy. Tự hiểu nhe.
Mà dù giải được hay không giải được thì cũng nhớ phải thanks tui hen! Ke Ke

:khi (101)::khi (101)::khi (101):
 
D

diemquynh1998

Sao bà con không trả lời mà cũng chẳng cảm ơn gì hết trơn vây! Cảm ơn thì mất có mấy phút mà sao ki thế? Không thấy hay à? bài cũng không phải là khó mà cũng chẳng dễ mấy mà!
Ôi sao số tôi nó khổ vậy cơ chứ!!!!!!
 
Z

zackfair

Hay lắm, zack fair ra tay gọi n có dạng abc, abc chia hét cho 5 .abc x 2 cung chia hết cho 5 nên cx2 kiêu gi cũng bằng 0. nên c =0;5
2 trường hợp
c=0 một số chính phương có 3 cs mà có tận cùng bằng 0 thì cs hang chục cũng bằng 0. nhưng đẻ nó nhân 2 lên có tổng các cs ko đỏi thì cs hang trăm >4
Thử 5x2=10, tổng=1 S
6x2=12, tổng =3 S
7x2=14, tổng=5 S
8x2=16, tổng= 7 S
9 x2 =18, tổng = 9 Đ
nên n bằng 900.

- c=5, số chính phương nào có cs hang dv = 5 cung có cs hàng chục bằng 2.Nên n có dạng a25.
+ a<5 nên a25 x 2 =200a+50, tổng các cs =a+7=2a+5 Suy ra 7 =a+5 nên a =2.
+ a>5 nên thử 5x2=10, tổng=1+0+5+0=6 sai
6x2=12, tổng=1+2+5+0=8 sai
7x2=14, tổng=1+4+5+0=10 sai
8x2=16, tổng= 1+6+5+0=12 sai
9 x2=18, tổng = 1+8+5+0=14 sai
Vậy n = 225 và 900
Nhớ thanks
không làm bài 2 vi caubeyeubongda dã giải hộ
 
D

daovuquang

1. 225; 900
2. 15; 60
3. 45; 80; 20
4. 40
5. Không.
6. A không là số chính phương. Vì S(A) chia 3 dư 2.
Mấy bài trên mình không viết cách giải cụ thể(mỏi tay lắm, mà chắc bạn cũng biết rồi)
 
S

shinichi_kudo_1469

sã nhưng caubeyeubongda ko giải hộ
thui để mình nhá
bìa 2 nè gọi số đó là ab
abX135=A^2 ta có 135 chia hết cho 5 => A^2 chia hết cho 5 mà 5 là số nguyên tố => A chia hết cho 5=>A^2 chia hết cho 5^2 = 25 =>abX135 chia hết cho 25 mà 135 chia hết cho 5 => ab chia hết cho 25hoacj chỉ chia hết cho 5TH1 ab chia hết cho 25 mà ab là số có 2 chữ số => ab nhận các giá trị 25 và 50 ta thử từng trường hợp ab=25 => abX135=3375 loại vì 3375 ko là số chính phương ab=50 => abX135=6750 mà số đó ko là số chính phương => loại TH2 ab chia hết cho 5 => ab nhận các giá trị 10;15;20;25;30;35;40;45;50;55;60;65;70;75;80;85;90;95 ah 135 chia hết cho 3 => A^3 chia hết cho 3^2=9 mà 135 chia hết cho 3 =>ab chia hết cho 3 => ab nhận các giá trị là 15;30;45;60;75;90
ta thử tất cả các trường hợp trên và tìm được 15 và 60 thử nhanh thôi mà mỗi TH có 1 dòng thôi
 
Last edited by a moderator:
S

shinichi_kudo_1469

1. Tìm số chính phương n có 3 chữ số, biết rằng n chia hết cho 5 và nhân n với 2 thì tổng các chữ số của nó không đổi.
2. TÌm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng nếu nhân nó với 135 thì ta được một số chính phương.
3. Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng nếu nhân nó với 45 ta được một số chính phương.
4. Tìm số tự nhiên n có hai chữ số sao cho 2n +1 và 3n +1 là số chính phương.
5. Có thể lập được một số chính phương có 5 chữ số khác nhau từ 5 chữ số 1, 2, 3, 4, 5 được không? Vì sao?
6. viết dãy số tự nhiên từ 1 đến 101 làm thành một số A. A có là số chính phương không? Vì sao?

Bà con giải được hun? Nếu không giải được là ... đấy. Tự hiểu nhe.
Mà dù giải được hay không giải được thì cũng nhớ phải thanks tui hen! Ke Ke

:khi (101)::khi (101)::khi (101):
mình giải tiếp nhá
Bài 3 như bài 2 ta xác định 45 chia hết cho 5 va3 => A^2 chia hết cho 25 và 9 tương tự bài 2 thì mọi người tự làm nhé
 
T

trongthanh95

[FONT=&quot]Số chính phương siêu đẳng của Ams đây!! Mại zô! Mại zô...
2) Gọi số cần tìm là x
theo bài ra 135x=3^2.15x là 1 số chính phương
<=> 15x=a^2
<=> x =15 b^2
mà x là số có 2 chữ số
=> b=1=> x=15
b=2=>x=60
hết
Mấy câu trên ai làm dc rồi thì trình bày ra cho mọi người tham khảo
[/FONT]
 
S

sangteo

hbnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
 
S

sangteo

111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111
 
Top Bottom