Toán 7 số chính phương

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm số tự nhiên có 2 chữ số biet rằng nhân nó với 135 ta được 1 số chính phương

Gọi số đó là $A$
Ta có $A.135 = A . 3^3.5 = n^2$
Do tích là 1 số chính phương nên các số mũ phải chẵn nên $A = 3.5.k^2$
Ta có : $10 < 3.5.k^2 < 99$
Nên có 2 giá trị k thỏa mãn là $k = 1$ hoặc $k = 2$
Khi đó, 2 số thỏa mãn là $15$ và $60$

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom