Toán 8 Số chính phương

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
1. Có [tex]7x^{2}-6y^{2}=x-y[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6(y^{2}-x^{2})+(y-x)=x^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (y-x)(6y+6x+1)=x^{2}[/tex] (1)
Đặt [tex](y-x,6y+6x+1)=d(d\in \mathbb{N})[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x\vdots d(2)\\6x+6y+1\vdots d(3) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2}\vdots d^{2}\Rightarrow x\vdots d[/tex] (4)
Từ (2) và (4) [tex]\Rightarrow x+y\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow 6(x+y)\vdots d[/tex](5)
Từ (3) và (5) [tex]\Rightarrow 1\vdots d \Rightarrow d=1[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x=a^{2}\\6x+6y+1=b^{2} \end{matrix}\right.((a,b)=1)[/tex]
Vậy y-x là số chính phương
 
Top Bottom