Toán 8 Số chính phương

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 2 có điều kiện x,y,z không âm không em? Nếu không thì chắc chứng minh được đề sai đó.
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Vâng em nhầm đấy ạ, đề bài cho x, y, z nguyên dương. Nhưng thôi em tự làm được bài 2 rồi ạ.
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1. Tìm [tex]n\in \mathbb{Z}[/tex] sao cho [tex]n^{4}-2n^{3}+3n^{2}-6n+8[/tex] là số chính phương.
2. Cho x, y, z [tex]\in \mathbb{Z}[/tex] thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}+z^2+2x(y+1)+2y(z-1)+2zx[/tex] là số chính phương. CMR x=y.
Em xin cảm ơn!
1, [tex](n^2-n+3)^2>n^4-2n^3+3n^2-6n+8>(n^2-n)^2[/tex]
suy ra hoặc [tex]+,n^4-2n^3+3n^2-6n+8=(n^2-n+2)^2\\\\ +,n^4-2n^3+3n^2-6n+8=(n^2-n+1)^2[/tex]
nhân bung ra rồi ok :>
 
Top Bottom