Toán 9 Số Chính Phương

01655760117

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
65
72
36
19
Bắc Ninh
sl
tìm a nguyên để P=(a^6-1)/(a-1)
là số chính phương
giúp vs @Mộc Nhãn
[tex]<=> P=(a+1).(a^2+a+1).(a^2-a+1)[/tex]
giờ ta chứng minh 1 thừa số trên nguyên tố cùng nhau với 2 thừa số còn lại thì thừa số đó phải chính phương
thật vậy:
gọi [tex]+, (a+1; a^2+a+1)=d\\\\ => a^2+a+1-(a^2+2a+1) :: d\\\\ =>a :: d\\\\ => a+1-a :: d\\\\ => 1 :: d\\\\ +, (a^2+a+1;a^2-a+1)=d\\\\ => (a^2+a+1)-(a^2-a+1):: d\\\\ => 2a :: d[/tex]
mà thấy : a^2+a+1=a.(a+1) + 1 là số lẻ => ko chia hết cho d
=> a chia hết cho d => a^2+a chia hết cho d
=> a^2+a+1- a^2-a chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
( :: là chia hết nha)
suy ra: a^2+a+1 là số chính phương
đặt: [tex]a^2+a+1=x^2\\\\ <=> 4x^2=4a^2+4a+4\\\\ <=> 4x^2-(2a+1)^2=3\\\\ <=> (2x-2x-1).(2x+2a+1)=3[/tex]
bạn xét các trường hợp rồi thử lại
 
  • Like
Reactions: Ng Hoàng

Ng Hoàng

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2020
66
7
26
19
Hà Tĩnh
Trường THCS Mỹ Duệ
[tex]<=> P=(a+1).(a^2+a+1).(a^2-a+1)[/tex]
giờ ta chứng minh 1 thừa số trên nguyên tố cùng nhau với 2 thừa số còn lại thì thừa số đó phải chính phương
thật vậy:
gọi [tex]+, (a+1; a^2+a+1)=d\\\\ => a^2+a+1-(a^2+2a+1) :: d\\\\ =>a :: d\\\\ => a+1-a :: d\\\\ => 1 :: d\\\\ +, (a^2+a+1;a^2-a+1)=d\\\\ => (a^2+a+1)-(a^2-a+1):: d\\\\ => 2a :: d[/tex]
mà thấy : a^2+a+1=a.(a+1) + 1 là số lẻ => ko chia hết cho d
=> a chia hết cho d => a^2+a chia hết cho d
=> a^2+a+1- a^2-a chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
( :: là chia hết nha)
suy ra: a^2+a+1 là số chính phương
đặt: [tex]a^2+a+1=x^2\\\\ <=> 4x^2=4a^2+4a+4\\\\ <=> 4x^2-(2a+1)^2=3\\\\ <=> (2x-2x-1).(2x+2a+1)=3[/tex]
bạn xét các trường hợp rồi thử lại
bn giảng lại cho mình tí từ đoạn mà .... mình ko hiểu lắm
 

01655760117

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
65
72
36
19
Bắc Ninh
sl
bn giảng lại cho mình tí từ đoạn mà .... mình ko hiểu lắm
a^2+a+1= a.(a+1)+ 1
mà a là số nguyên => a và a+1 là 2 số nguyên liên tiếp => a.(a+1) chia hết cho 2
=> a^2+a+1 là số lẻ => a^2+a+1 ko chia hết cho 2
mà 2a chia hết cho d
=> a chia hết cho d (vì d là ước của a^2+a+1 mà a^2+a+1 ko chia hết cho 2 nên d ko thể =2)
1 chia hết cho d tức là ước chung lớn nhất của 2 số đó là 1
 
  • Like
Reactions: Ng Hoàng
Top Bottom