Toán 8 số chính phương

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
18
Hà Nội
trường THCS lươ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi số đó là [tex]\overline{ab}(0< a\leq b\leq 9)[/tex]
Ta có: [tex](\overline{ba})^2-(\overline{ab})^2=(10b+a)^2-(10a+b)^2=(100b^2+20ab+a^2)-(100a^2+20ab+b^2)=99(b^2-a^2)\Rightarrow 11(b-a)(b+a)[/tex] là số chính phương. Đặt [tex]k^2=11(b-a)(b+a)[/tex]
Ta thấy: [tex]k^2=11(b-a)(b+a)\vdots 11\Rightarrow k^2\vdots 11^2\Rightarrow (b-a)(b+a)\vdots 11[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]b-a\vdots 11[/tex] Vì [tex]0< a\leq b\leq 9\Rightarrow 0\leq b-a\leq 8\Rightarrow b-a=0\Rightarrow a=b\Rightarrow \overline{ba}=\overline{bb}\vdots 11[/tex] là số chính phương
Ta thấy: [tex]\overline{bb}=11b\vdots 11[/tex] nhưng không chia hết cho 121 nên loại.
+ [tex]b+a\vdots 11[/tex] Vì [tex]0< a\leq b\leq 9\Rightarrow \Rightarrow 1\leq a+b\leq 18\Rightarrow a+b=11[/tex]
Lại có:[tex]k^2=11(b-a)(b+a)=11^2.(2b-11)[/tex] nên 2b - 11 là số chính phương.
Ta có: [tex]0\leq 2b-11\leq 8,2b-11[/tex] lẻ nên [tex]2b-11=1\Rightarrow b=6\Rightarrow a=5[/tex](không t/m)
Vậy không tồn tại số thỏa mãn.
 
  • Like
Reactions: huetran110

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Gọi số đó là [tex]\overline{ab}(0< a\leq b\leq 9)[/tex]
Ta có: [tex](\overline{ba})^2-(\overline{ab})^2=(10b+a)^2-(10a+b)^2=(100b^2+20ab+a^2)-(100a^2+20ab+b^2)=99(b^2-a^2)\Rightarrow 11(b-a)(b+a)[/tex] là số chính phương. Đặt [tex]k^2=11(b-a)(b+a)[/tex]
Ta thấy: [tex]k^2=11(b-a)(b+a)\vdots 11\Rightarrow k^2\vdots 11^2\Rightarrow (b-a)(b+a)\vdots 11[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]b-a\vdots 11[/tex] Vì [tex]0< a\leq b\leq 9\Rightarrow 0\leq b-a\leq 8\Rightarrow b-a=0\Rightarrow a=b\Rightarrow \overline{ba}=\overline{bb}\vdots 11[/tex] là số chính phương
Ta thấy: [tex]\overline{bb}=11b\vdots 11[/tex] nhưng không chia hết cho 121 nên loại.
+ [tex]b+a\vdots 11[/tex] Vì [tex]0< a\leq b\leq 9\Rightarrow \Rightarrow 1\leq a+b\leq 18\Rightarrow a+b=11[/tex]
Lại có:[tex]k^2=11(b-a)(b+a)=11^2.(2b-11)[/tex] nên 2b - 11 là số chính phương.
Ta có: [tex]0\leq 2b-11\leq 8,2b-11[/tex] lẻ nên [tex]2b-11=1\Rightarrow b=6\Rightarrow a=5[/tex](không t/m)
Vậy không tồn tại số thỏa mãn.
Hình như đây phải là [tex](\overline{ab})^2 - (\overline{ba})^2[/tex] [tex](\overline{ab})^2 - (\overline{ba})^2[/tex] mới đúng chứ ?
 
  • Like
Reactions: huetran110
Top Bottom