số chính phương!

S

son_9f_ltv

M

mathstarofvn

gọi SCP cần tìm là [tex] y^2[/tex] 2 chữ số tận cùng của y bằng m, [tex] x^2[/tex] là SCP thu được sau khibor 2 chữ số tận cùng của y, ta có [tex] m \leq 99[/tex]
[tex] y^2-m=100x^2 \Rightarrow y^2=100x^2+m[/tex] đặt y=10x+k.
Với x=0 thì [tex] y^2=m[/tex] số lơn nhất cần tìm là 81
Với [tex] x \geq 1[/tex] do [tex] m \leq 99[/tex] ta cm được [tex] k \leq 4[/tex] thay k=4 vào ta tìm đc số lơn nhất là 196
So sánh 2 kết quả trên ta chọn tr` hợp sau!
 
S

son_9f_ltv

gọi SCP cần tìm là [tex] y^2[/tex] 2 chữ số tận cùng của y bằng m, [tex] x^2[/tex] là SCP thu được sau khibor 2 chữ số tận cùng của y, ta có [tex] m \leq 99[/tex]
[tex] y^2-m=100x^2 \Rightarrow y^2=100x^2+m[/tex] đặt y=10x+k.
Với x=0 thì [tex] y^2=m[/tex] số lơn nhất cần tìm là 81
Với [tex] x \geq 1[/tex] do [tex] m \leq 99[/tex] ta cm được [tex] k \leq 4[/tex] thay k=4 vào ta tìm đc số lơn nhất là 196
So sánh 2 kết quả trên ta chọn tr` hợp sau!
làm lại đi bạn!
đáp án là 1681 cơ!
nhưng hướng làm của bạn là đúng oy đó!
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

.x. |-). tớ làm rõ lại. đặt ssod đó = [TEX]x^2[/TEX]. và [TEX]x = 100y^2 + m[/TEX] đặt [TEX]x = 10y + k[/TEX] thì
ta có 2[TEX]0yk + k^2 = m[/TEX]
khi đó yk \leq 4. chọn 10y+k lơn nhất thì y = 4. k = 1 (k,y thuộc N
số đó là 41
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom