Toán 9 Số chính phương

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]2(m^2+n^2)-1=2[(m+n)^2-1]-4mn+1=2(m+n+1)(m+n-1)-4mn+1\vdots m+n-1[/tex]
Ta viết lại [tex]4mn-1=4n(m+n-1)-(2n-1)^2\vdots m+n-1\Rightarrow (2n-1)^2\vdots m+n-1\Rightarrow 2n-1\vdots m+n-1\Rightarrow 2n-1\geq m+n-1\Rightarrow n\geq m[/tex]
Lại có:[tex]4mn-1=4m(m+n-1)-(2m-1)^2\vdots m+n-1[/tex].Chứng minh tương tự được [tex]m\geq n[/tex]
Từ 2 cái trên ta được m = n hay mn là số chính phương
 
Top Bottom