Toán 9 Số chính phương

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số nguyên n để :
A = [tex]n^{4} + 2n^{3} + 2n^{2} + n + 7[/tex] là số chính phương

Bài này thì mình đặt [tex]A = a^{2}[/tex] rồi kẹp [tex]4(n^{2} + n)^{2} < 4a^{2} < 4(n^{2} + n + 3)^{2}[/tex] mà n nguyên nên sau đó thay vào để tìm n. Cuối cùng thử lại rồi kết luận, mình làm vậy có đúng không vậy ?

Có ai biết cách giải khác hiệu quả hơn thì đăng lên giúp mình nha :)
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Tìm số nguyên n để :
A = [tex]n^{4} + 2n^{3} + 2n^{2} + n + 7[/tex] là số chính phương

Bài này thì mình đặt [tex]A = a^{2}[/tex] rồi kẹp [tex]4(n^{2} + n)^{2} < 4a^{2} < 4(n^{2} + n + 3)^{2}[/tex] mà n nguyên nên sau đó thay vào để tìm n. Cuối cùng thử lại rồi kết luận, mình làm vậy có đúng không vậy ?

Có ai biết cách giải khác hiệu quả hơn thì đăng lên giúp mình nha :)
Mình nhớ bài này rồi, làm khi chọn đội tuyển HOMC :D Gần như có mỗi cách đó thôi bạn, làm cũng chẳng mất thời gian đâu, chỉ cần xét 2 trường hợp thôi. Nhưng cái khó ở đây là phải tìm được một số chính phương đủ lớn để kẹp được :D
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm số nguyên n để :
A = [tex]n^{4} + 2n^{3} + 2n^{2} + n + 7[/tex] là số chính phương

Bài này thì mình đặt [tex]A = a^{2}[/tex] rồi kẹp [tex]4(n^{2} + n)^{2} < 4a^{2} < 4(n^{2} + n + 3)^{2}[/tex] mà n nguyên nên sau đó thay vào để tìm n. Cuối cùng thử lại rồi kết luận, mình làm vậy có đúng không vậy ?

Có ai biết cách giải khác hiệu quả hơn thì đăng lên giúp mình nha :)
[tex]A=(n^2+n)^2+(n^2+n)+7[/tex]
Đặt t=n²+n
[tex]\Rightarrow A=t^2+t+7=k^2\Rightarrow 4t^2+4t+28=4k^2\Leftrightarrow (2n+1)^2-4k^2=-27\Leftrightarrow (2n+1-2k)(2n+1+2k)=-27[/tex]
Tới đây tách -27=-1.27=-3.9=....
P/s: [tex]2n+1+2k> 2n+1-2k[/tex] sau đó giải hệ
=> n=2
dùng nguyên lí kẹp là hay nhất rồi!:)
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom