Toán 8 Số chính phương

Hucleahihi

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
66
17
26
19
Nghệ An
Trương trung học cơ sở quỳnh châu

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Ta có n^2 - 2n +2
= n^2 -2n +1 +1
= (n-1)^2 +1 nên không phải là số chính phương
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử [tex]n^2-2n+2[/tex] là số chính phương.
Đặt [tex]n^2-2n+2=a^2(a>0)\Rightarrow a^2-(n-1)^2=1\Rightarrow (a-n+1)(a+n-1)=1[/tex]
[tex]\Rightarrow a-n+1=a+n-1\Rightarrow n-1=0\Rightarrow n=1[/tex]
Hình như phải có n > 1 chứ nhỉ...
Ta có n^2 - 2n +2
= n^2 -2n +1 +1
= (n-1)^2 +1 nên không phải là số chính phương
Lỡ n = 1 thì sao. Lập luận của bạn hơi vô lý nhé.
2) Với [tex]n=1\Rightarrow A=1(t/m)[/tex]
Với [tex]n=2\Rightarrow A=3(loại)[/tex]
Với [tex]n=3\Rightarrow A=9(t/m)[/tex]
Với [tex]n=4\Rightarrow A=23(loại)[/tex]
Với n > 4.
Ta thấy với n > 4 thì [tex]n![/tex] có tận cùng là 0 nên A luôn có tận cùng là 3, không phải là số chính phương.
Vậy n = 1 và n = 3 là thỏa mãn.
 

Hucleahihi

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
66
17
26
19
Nghệ An
Trương trung học cơ sở quỳnh châu
Giả sử [tex]n^2-2n+2[/tex] là số chính phương.
Đặt [tex]n^2-2n+2=a^2(a>0)\Rightarrow a^2-(n-1)^2=1\Rightarrow (a-n+1)(a+n-1)=1[/tex]
[tex]\Rightarrow a-n+1=a+n-1\Rightarrow n-1=0\Rightarrow n=1[/tex]
Hình như phải có n > 1 chứ nhỉ...

Lỡ n = 1 thì sao. Lập luận của bạn hơi vô lý nhé.
2) Với [tex]n=1\Rightarrow A=1(t/m)[/tex]
Với [tex]n=2\Rightarrow A=3(loại)[/tex]
Với [tex]n=3\Rightarrow A=9(t/m)[/tex]
Với [tex]n=4\Rightarrow A=23(loại)[/tex]
Với n > 4.
Ta thấy với n > 4 thì [tex]n![/tex] có tận cùng là 0 nên A luôn có tận cùng là 3, không phải là số chính phương.
Vậy n = 1 và n = 3 là thỏa mãn.
n=3 ko t/m đâu bạn
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom