Toán 9 số chính phương

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Số cần tìm abcd = x^2 = 1000a+100b+10c+d
Sau khi giảm : (a-1)(b-1)(c-1)(d-1) = y^2 (P/s nhớ cho thêm cái gạch trên đầu)
-> 1000a-1000+100b-100+10c-10+d-1 = y^2
-> 1000a+100b+10c+d-1111 = y^2
Ta có: x^2-y^2=1000a+100b+10c+d-(1000a+100b+10c+d-1111)
-> (x-y)(x+y)=1111 ( mà điều kiện của x và y là 99<=x<=32, bình phương lên nó mới có 4 chữ số được)
Ptr tích bạn làm nốt nhé
 

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
19
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
Gọi [tex]\overline{abcd}=a^{2}[/tex]
[tex]\overline{(a-1)(b-1)(c-1)(d-1)} = b^{2} = \overline{abcd}-1111=a^{2}-1111[/tex] ([tex]a,b\in \mathbb{N},32\leq a,b< 100[/tex])
Ta có [tex]a^{2}-b^{2}= 1111 \Leftrightarrow (a-b)(a+b)=11.101[/tex]
Do [tex]a-b< a+b \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-b=11 & & \\ a+b=101 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a=112 & & \\ a+b=101 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=56 & & \\ b=45 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a^{2}=3136[/tex]
Vậy số cần tìm là 3136
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Gọi [tex]\overline{abcd}=a^{2}[/tex]
[tex]\overline{(a-1)(b-1)(c-1)(d-1)} = b^{2} = \overline{abcd}-1111=a^{2}-1111[/tex] ([tex]a,b\in \mathbb{N},32\leq a,b< 100[/tex])
Ta có [tex]a^{2}-b^{2}= 1111 \Leftrightarrow (a-b)(a+b)=11.101[/tex]
Do [tex]a-b< a+b \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-b=11 & & \\ a+b=101 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a=112 & & \\ a+b=101 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=56 & & \\ b=45 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a^{2}=3136[/tex]
Vậy số cần tìm là 3136
Theo mình bạn nên đặt [tex]\overline{abcd}=x^{2}, \overline{(a-1)(b-1)(c-1)(d-1)}=y^{2}[/tex] hoặc là chữ nào đó khác
Vì nếu bạn đặt [tex]\overline{abcd}=a^{2}, \overline{(a-1)(b-1)(c-1)(d-1)}=b^{2}[/tex] thì sẽ dễ gây hiểu lầm do a và b là các chữ số trong số đang cần tìm!!! Đó là góp ý của mình!:D
 
Top Bottom