Toán 8 Số chính phương

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Có hay không hai số chính phương mà hiệu giữa chúng là 2006
2)Nếu lấy tuổi bố cộng với các chữ số của nó thì kết quả là 62 Nhớ rằng tuổi của bố là 1 số chính phương và hiệu giữa tuổi bố với tổng các chữ số của nó cũng là một số chính phương Hỏi năm nay bố bao nhiêu tuổi
Giúp mình vs Mai kiểm tra rồi
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
1) Có hay không hai số chính phương mà hiệu giữa chúng là 2006
2)Nếu lấy tuổi bố cộng với các chữ số của nó thì kết quả là 62 Nhớ rằng tuổi của bố là 1 số chính phương và hiệu giữa tuổi bố với tổng các chữ số của nó cũng là một số chính phương Hỏi năm nay bố bao nhiêu tuổi
Giúp mình vs Mai kiểm tra rồi
1)Gọi 2 số chính phương là a^2 và b^2
a^2-b^2=2006
(a-b)(a+b)=2006
Có (a-b)+(a+b)=2a chẵn nên a-b và a+b cùng tính chẵn lẻ
Suy ra không có a;b thỏa mãn
2)Gọi tuổi bố là ab(gạch đầu)(0<a<10;0<=b<10)
Có ab(gạch đầu)+a+b=62;ab(gạch đầu) chính phương;ab(gạch đầu)-a-b chính phương.
Xét ab(gạch đầu)+a+b=62
11a+2b=62
Suy ra 3<a<6 suy ra a=4 hoặc a=5
Suy ra a=4 thủ lại thỏa mãn.
 
  • Like
Reactions: Ngô Nam Khánh
Top Bottom