Toán 8 Số chính phương

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1. Cho các số a, b, c, d nguyên dương đôi một khác nhau thỏa mãn:
(3a+2b)/a+b + (2b+2c)/b+c + (3c+2d)/c+d + (3d+3a)/d+a = 10
CMR: a.b.c.d là số chính phương
[tex]=\frac{2.(a+b)+a}{a+b}+2+\frac{2.(c+d)+c}{c+d}+3=10\\\\ =>2+\frac{a}{a+b}+2+2+\frac{c}{c+d}+3=10\\\\ => \frac{a}{a+b}+\frac{c}{c+d}=1\\\\ =>\frac{ac+ad+ac+bc}{ac+ad+bc+bd}=1\\\\ => ac+ad+bc+ac=ac+ad+bc+bd\\\\ => ac=bd => abcd=(bd)^{2}[/tex]
a;b;c;d nguyên dương => đpcm
 
Top Bottom