Toán 8 Số chính phương

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
20
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
Ủa lộn :v
Ta có $a(a+4)+4=a^2+4a+4=(a+2)^2$
$\Rightarrow $ nếu $b=a+4$ thì $ab+4$ là số chính phương
Vậy với mọi số tự nhiên $a$, tồn tại một số tự nhiên $b$ thỏa $ab+4$ là số chính phương
Nhưng cách nào để biết a(a+4)+4 là số chính phương mà thay vô
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Nhưng cách nào để biết a(a+4)+4 là số chính phương mà thay vô
à khi nói đến số chính phương ta biết ngay đang nói đến bình phương của 1 số tự nhiên mà bình phương thì là 2 hằng đẳng thức là số 1 và số 2. vì a là 1 số tự nhiên nên nếu trừ đi 1 số có thể nó ko còn là số tự nhiên nữa nên ta phải cộng, tức là dùng hằng đẳng thức số 1. Mà có 4=2^2 => phải có a^2 và 2.a.2 để tạo nên 1 hằng đẳng thức đơn giản nhất!!!
nêu muốn nó phức tạp hơn thì có thể là: 4a^2=(2a)^2+2^2
=> thiếu 2.2.a.2=8a nữa để tạo thành 1 hằng đẳng thức
nhưng bạn nên lấy số đơn giản là a^2 và 4a thôi!!! :D
 
Top Bottom