Toán 8 Số chính phương

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
18
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Ta có (100...05) = 99...9 +6 ( 2016 số 9) = 11...1 .9+6 (2016 số 1)
Đặt 1...11 (2016 số 1) =a ta có
M = (11...1)(100...05) + 1 = a.(a.9+6)+1= 9a^2+6a+1= (3a+1)^2 = (3.(1...1)+1)^2=(33...34)^2 ( 2015 số 3) mà 33...34 thuộc N
-> M là 1 số chính phương
Câu 2 đến đây là chấm hết :D

Câu 1
Có 2(xy + yz + zx) = x^2+y^2+z^2+2xy+2yz-2zx-x^2-y^2-z^2= (x+y+z)^2-x^2-y^2-z^2= (x+x)^2-x^2-y^2-z^2 = 4x^2-x^2-y^2-z^2= 3x^2-y^2-z^2= x^2 +(x^2-y^2)+(x^2-z^2)= x^2+(x-y)(x+y)+(x-z)(z+x) = x^2+z.(2y+z)+y(y+2z)= x^2+2yz+z^2+y^2+2yz= 2(x+y)^2+2xy :rongcon10:rongcon10 xem lại đề nhé @@
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Ta có (100...05) = 99...9 +6 ( 2016 số 9) = 11...1 .9+6 (2016 số 1)
Đặt 1...11 (2016 số 1) =a ta có
M = (11...1)(100...05) + 1 = a.(a.9+6)+1= 9a^2+6a+1= (3a+1)^2 = (3.(1...1)+1)^2=(33...34)^2 ( 2015 số 3) mà 33...34 thuộc N
-> M là 1 số chính phương
Câu 2 đến đây là chấm hết :D

Câu 1
Có 2(xy + yz + zx) = x^2+y^2+z^2+2xy+2yz-2zx-x^2-y^2-z^2= (x+y+z)^2-x^2-y^2-z^2= (x+x)^2-x^2-y^2-z^2 = 4x^2-x^2-y^2-z^2= 3x^2-y^2-z^2= x^2 +(x^2-y^2)+(x^2-z^2)= x^2+(x-y)(x+y)+(x-z)(z+x) = x^2+z.(2y+z)+y(y+2z)= x^2+2yz+z^2+y^2+2yz= 2(x+y)^2+2xy :rongcon10:rongcon10 xem lại đề nhé @@
Câu 2 hình như có vấn đề
2017 chữ số 0 trong số 1000...5 => số 1000...5 có tất cả 2019 chữ số
mà 11...1 có 2016 chữ số hà, cộng thêm 6 thì cũng chỉ ra có 2017 thôi chứ???
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu 2 hình như có vấn đề
2017 chữ số 0 trong số 1000...5 => số 1000...5 có tất cả 2019 chữ số
mà 11...1 có 2016 chữ số hà, cộng thêm 6 thì cũng chỉ ra có 2017 thôi chứ???
Câu này em thấy cũng có vấn đề nhưng năm lớp 7 em làm nó như thế này nên em đánh vô @@
 
Top Bottom