Toán 6 Số chính phương

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
26
Nghệ An
BK Hà Nội
Đặt [tex]3n^2-2n+3=k^2\Leftrightarrow 9n^2-6n+9=3k^2\Leftrightarrow (3n-1)^2-3k^2=-8\Rightarrow \left\{\begin{matrix}3n-1=2 & \\ k=2 & \end{matrix}\right.\Rightarrow n=1[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Tìm n thuộc N để: [tex]3n^{2}-2n+3[/tex] là số chính phương.
Ối giời ơi tôi có cách 2 nè : [tex]3n^{2}-2n+3=2.(n^{2}-2n+1)+(n^{2}+2n+1)=2.(n-1)^{2}+(n+1)^{2}=[\sqrt{2}.(n-1)]^{2}+(n+1)^{2}=k^{2}(k\in N)[/tex]
Nhận xét :[tex][\sqrt{2}(n-1)]^{2}[/tex] không thể bằng bình phương của 1 số nguyên dương do [tex]n\in Z[/tex]
Vậy [tex][\sqrt{2}(n-1)]^{2}=0[/tex] và [tex](n+1)^{2}=k^{2}(k\in Z)[/tex]
=> n=1(thoả mãn đề bài)
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom