Toán 9 số chính phương

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Điều kiện cần để A = [tex]n^2+2n+\sqrt{n^2+2n+18}+9[/tex] là số chính phương là $n^2+2n+18$ phải là số chính phương trước đã
Tức là $(n+1)^2 + 17 = k^2$ (k thuộc Z), hay (n+1-k)(n+1+k) = -17
Như vậy ta có thể suy ra:
Giải hệ
n-k+1 = -17 và n+k+1 = 1 <=> n = -9 và k = 9 (loại)
n-k+1 = 17 và n+k+1 = -1 <=> n = 7 và k = -9 (nhận)
Rồi sau đó kiểm tra giá trị này (n = 7) vào A => nhận n = 7
 
Top Bottom