Toán số chính phương

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
 ĐHKTHC \color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}
Vì n^2-1 /3 là tích 2 số tự nhiên liên tiếp nên đặt n^2-1 = 3a(a+1)
=> 4n^2 - 4 = 3 (4a^2 + 4a)
=> 4n^2 -1 = 3 (4a^2 + 4a + 1)
=> 4n^2 - 1 = 3 *(2a+1)^2
Do 2n-1 và 2n +1 là 2 số nguyên tố cùng nhau nên:
TH1){2n+1=x22n1=3y2TH1 ) \left\{\begin{matrix} 2n+1=x^2\\ 2n-1=3y^2\\ \end{matrix}\right.
Loại vì x^2 - 3y^2=2
=> x2 chia 3 dư 2
TH2) {2n1=m22n+1=3n2\left\{\begin{matrix} 2n-1=m^2\\ 2n+1=3n^2\\ \end{matrix}\right.
=> 2n-1 = m^2
( đpcm )
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
 ĐHKTHC \color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}
cho em hỏi tại sao lại có thể chia 2 trường hợp như vậy
Vì 2 số đấy cùng là số chính phương nên mỗi số nhận 1 giá trị chính phương đấy bạn :) Mình mới hk lp 9 thôi :)
Có thể bạn nhìn nhầm giữa 2 TH of mình nhé :D
 
Top Bottom