Cho a,b là hai số chính phương lẻ liên tiếp Chứng minh rằng (a-1)(b-1) chia hết cho 192
H hiennguyenthu082 8 Tháng năm 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b là hai số chính phương lẻ liên tiếp Chứng minh rằng (a-1)(b-1) chia hết cho 192 Last edited by a moderator: 9 Tháng năm 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b là hai số chính phương lẻ liên tiếp Chứng minh rằng (a-1)(b-1) chia hết cho 192
0 0872 8 Tháng năm 2013 #2 $a, b$ lẻ\Rightarrow $(a- 1)(b- 1) \vdots 4$ Đặt $a=(2k- 1)^2; b=(2k+1)^2$ \Rightarrow $(a-1)=4k(k-1)$ $(b-1)=4k(k+1)$ \Rightarrow$(a-1)(b-1)=16k^2(k-1)(k+1)$ Vì $k(k+1)(k-1) \vdots 3$ $k(k-1)$ và $k(k+1) \vdots 2$ (tự chứng minh) \Rightarrow$k^2(k+1)(k-1) \vdots 12$ \Rightarrow$(a-1)(b-1)=16k^2(k+1)(k-1) \vdots 192$ Last edited by a moderator: 19 Tháng năm 2013
$a, b$ lẻ\Rightarrow $(a- 1)(b- 1) \vdots 4$ Đặt $a=(2k- 1)^2; b=(2k+1)^2$ \Rightarrow $(a-1)=4k(k-1)$ $(b-1)=4k(k+1)$ \Rightarrow$(a-1)(b-1)=16k^2(k-1)(k+1)$ Vì $k(k+1)(k-1) \vdots 3$ $k(k-1)$ và $k(k+1) \vdots 2$ (tự chứng minh) \Rightarrow$k^2(k+1)(k-1) \vdots 12$ \Rightarrow$(a-1)(b-1)=16k^2(k+1)(k-1) \vdots 192$