Số chính phương

C

cchhbibi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=107886
b, C/m tích của 4 số tự nhiên liên tiếp ko thể là số chính phương
Các bn thử làm bài này để xem cách của các bn có ngắn hơn cách của tớ ko
 
S

sakura_thix_sasuke

Thống nhất như thế này nhé:
4 số đã cho mọi người lấy tên theo mình là a; a+1; a+2; a+3
Bây giờ c/m [a.(a+1).(a+2).(a+3)] # x=y^2
Lấy tên giống mình đã cho nhé, để phòng trường hợp nhầm lẫn khi xem xét bài :D
 
J

james_bond_danny47

Thống nhất như thế này nhé:
4 số đã cho mọi người lấy tên theo mình là a; a+1; a+2; a+3
Bây giờ c/m [a.(a+1).(a+2).(a+3)] # x=y^2
Lấy tên giống mình đã cho nhé, để phòng trường hợp nhầm lẫn khi xem xét bài :D
Hi hi cái này phải phân tích thành nhân tử, rồi dùng hằng đẳng thức Bình phương 1 tổng để giải, Cái này lớp 8 mới học, còn cách lớp 7 thì mình hok bít
sakura_thix_sasuke nhớ thansk mình nha
 
S

sakura_thix_sasuke

Hi hi cái này phải phân tích thành nhân tử, rồi dùng hằng đẳng thức Bình phương 1 tổng để giải, Cái này lớp 8 mới học, còn cách lớp 7 thì mình hok bít
sakura_thix_sasuke nhớ thansk mình nha
ko sao, James cứ làm theo cách của mình đi, lớp mấy cũng được, miễn là cậu góp ý cho pic này, với lại tớ đã học thuộc mấy cái phân tích tích thành nhân tử và HĐT Bình phương một tổng rồi mà, cậu ko phải lo:D
Có phải cái này: (a+b)^2=a^2+2ab+b^2
Mấy cái liên quan cái này như HĐT bình phương một hiệu, bất đẳng thức, phân tích tích thành nhân tử, ........... tớ học ở đội tuyển toán cả rồi, vì thế nên cậu cứ làm đi nhé, miễn là ra kết quả :D
 
J

james_bond_danny47

ko sao, James cứ làm theo cách của mình đi, lớp mấy cũng được, miễn là cậu góp ý cho pic này, với lại tớ đã học thuộc mấy cái phân tích tích thành nhân tử và HĐT Bình phương một tổng rồi mà, cậu ko phải lo:D
Có phải cái này: (a+b)^2=a^2+2ab+b^2
Mấy cái liên quan cái này như HĐT bình phương một hiệu, bất đẳng thức, phân tích tích thành nhân tử, ........... tớ học ở đội tuyển toán cả rồi, vì thế nên cậu cứ làm đi nhé, miễn là ra kết quả :D

Bài này dễ mà, bạn cứ nhân đa thức với đa thức đi, thu gọn rùi dùng Hằng đảng thức thôi, mình chỉ gợi ý vậy, mà hình như bài này có trong NCPT 8 tập 1 chuyên đề PTĐTTNT . BẠN TÌM xem đi
Uả mà bạn học đội tuyển à, hi hi giống mình........ uả mà lớp 7trường bạn cũng có đội tuyển sao chứ trường mình lớp 8 mới có đội tuyển toán
 
B

binh63

Tích 4 số là a(a+1)(a+2)(a+3) = [a(a+3)]x [(a+1)(a+2)]= (a^2+3a) ( a^2+3a+2) = k(k+2)
Ta có : k^2<k(k+2)<(k+1)^2 ( phân tích ra)
Vì k(k+2) kẹt giữa 2 bình phương 2 số TNLT nên khác chính phương => dcpm
Đúng không ? cách này mình nghĩ là ngắn nhất
 
S

sakura_thix_sasuke

Tích 4 số là a(a+1)(a+2)(a+3) = [a(a+3)]x [(a+1)(a+2)]= (a^2+3a) ( a^2+3a+2) = k(k+2)
Ta có : k^2<k(k+2)<(k+1)^2 ( phân tích ra)
Vì k(k+2) kẹt giữa 2 bình phương 2 số TNLT nên khác chính phương => dcpm
Đúng không ? cách này mình nghĩ là ngắn nhất
Bạn Binh63 có thể giải thích rõ hơn bước "(a^2+3a) ( a^2+3a+2) = k(k+2)" "k^2<k(k+2)<(k+1)^2" ko? Thanks bạn nhiều
 
C

cchhbibi

Nhưng nếu 4 số tự nhiên đó là 0, 1, 2, 3 thì tích của chúng=0 là số chính phương
 
Top Bottom