số chính phương

P

pe_ann_gracious_2810

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình đang học lớp 8 nên post bài ở đây nhưng chuyên đề này hình như ở lớp 6 thì phải, nếu hok đúng thì nhờ mod chuyển đi hộ................
1. tổng sau có là số chính phương hok??????
A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^20
B=11+11^2+11^3
2. CM 1!+2!+3!+4!+5!+...+m! không là số chính phương với m\geq5 và là số nguyên
 
0

01263812493

B=11+11^2+11^3 có chữ số tận cùng là 3 nên hok là số CP
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

mình đang học lớp 8 nên post bài ở đây nhưng chuyên đề này hình như ở lớp 6 thì phải, nếu hok đúng thì nhờ mod chuyển đi hộ................
1. tổng sau có là số chính phương hok??????
A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^20
B=11+11^2+11^3
2. CM 1!+2!+3!+4!+5!+...+m! không là số chính phương với m\geq5 và là số nguyên

1, A = 3+3^2+3^3+...+3^20
= 3.( 1+3+3^2+...+3^18+3^19)
Do 1+3+3^2+...+3^19 không chia hết cho 3 nên A ko là số chính phương.
B = 11+11^2+11^3 tận cùng là 3 nên ko là số chính phương.
2, với m \geq5 thì 1!+2!+3!+...+m! tận cùng là 3 nên ko là số chính phương
_______________________
quan8d
nhớ thanks nha
 
P

pe_ann_gracious_2810

1, A = 3+3^2+3^3+...+3^20
= 3.( 1+3+3^2+...+3^18+3^19)
Do 1+3+3^2+...+3^19 không chia hết cho 3 nên A ko là số chính phương.
số chính phương cũng có thể chia 3 dư 1 mà bn????????
B = 11+11^2+11^3 tận cùng là 3 nên ko là số chính phương.
****************************?
2, với m \geq5 thì 1!+2!+3!+...+m! tận cùng là 3 nên ko là số chính phương
mình cũng hok hỉu sao nó lại tận cùng là 3 dc nữa????????????

các bn giúp mình nha!!!!!!!!!
các bn giải chi tiết một chút, mình hok hỉu gi` cả?????????
thank nhìu..............
 
D

duynhan1

Với [TEX]m\geq5[/TEX] thì chữ số tận cùng của [TEX]m![/TEX] là 0.

NHớ thanks!! :D

* Số chính phương chia hết cho 3 thì phải chia hết cho 9, nhưng ở trên chỉ chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9 nên ko phải là số chính phươg
 
P

pe_ann_gracious_2810

Với [TEX]m\geq5[/TEX] thì chữ số tận cùng của [TEX]m![/TEX] là 0.

NHớ thanks!! :D

* Số chính phương chia hết cho 3 thì phải chia hết cho 9, nhưng ở trên chỉ chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9 nên ko phải là số chính phươg

câu trên thì mình hỉu nhưng câu dưới hok hỉu
bn giải thik rõ ra nha!!!!!!!!!!thanks
 
Q

quan8d

câu trên thì mình hỉu nhưng câu dưới hok hỉu
bn giải thik rõ ra nha!!!!!!!!!!thanks
Do số chính phương thì có dạng là [tex] m^2 ( m \in N )[/tex] nên khi [tex]m^2[/tex] chia hết cho 3 thì m phải có dạng là [tex] 3k ( k \in N ) [/tex]vì 3 đâu phải là số chính phương
Suy ra [tex] m^2[/tex] chia hết cho [tex] 3^2 = 9[/tex].
Do đó nếu là số chính phương chia hết cho 3 thì phải chia hết cho 9, nếu ko thì ko phải là số chính phương
Vậy thôi bạn nhé
____________________
quan8d
nhớ thanks nha
 
P

pe_ann_gracious_2810

Do số chính phương thì có dạng là [tex] m^2 ( m \in N )[/tex] nên khi [tex]m^2[/tex] chia hết cho 3 thì m phải có dạng là [tex] 3k ( k \in N ) [/tex]vì 3 đâu phải là số chính phương
Suy ra [tex] m^2[/tex] chia hết cho [tex] 3^2 = 9[/tex].
Do đó nếu là số chính phương chia hết cho 3 thì phải chia hết cho 9, nếu ko thì ko phải là số chính phương
Vậy thôi bạn nhé
____________________
quan8d
nhớ thanks nha

cái đó thì mình hỉu rùi nhưng mình chỉ thắc mắc tại sao m! lại chia hết cho 3 mà hok chia hết cho 9 thui..........................
 
Last edited by a moderator:
8

816554

tại sao bn bít nó có chữ số tận cùng là 3 zậy???:confused::confused::confused:

số 1 mũ bất kì tận cùng luôn là 1 không thay đổi nên tổng ba số này tận cùng là 3 mà số chính phương không kết thúc là 3.
tống B có chứa số nguyên tố có mũ lẻ nên không là số chính phương
2. trong tổng này chứa các số nguyên tố số mũ lẻ như 4! = 1.2.3.4 = 3.[TEX]2^3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

Muốn tham khảo về số chính phương không vào: http://toantuoitho.vn/Default.aspx?tabid=150&colid=1711&magid=2&padid=95222a có gần như là toàn bộ 100% kiến thức về chứng minh số chính phương

Mấy bạn mà làm hết bài tập tự luyện trong điạ chỉ đ1o thì chắc các bạn sẽ rất pro về số chính phương

Tặng cho mấy bạn thêm một địa chỉ nưã nè: http://toantuoitho.vn/Default.aspx?tabid=150&colid=1711&magid=2&padid=198222a
 
Last edited by a moderator:
N

ng0l0v3ly

tìm x;y;z nguyên dương thỏa mãn
[TEX]2^x + 2^y + 2^z[/TEX] là số chính phương
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom