Toán 8 Số chính phương tận cùng bằng 9, chữ số hàng chục là chữ số chẵn?

Aya Nishinami

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
129
121
46
Quảng Nam
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Một số chính phương tận cùng bằng 9 thì chữ số hàng chục là chữ số chẵn
b) Một số chính phương lẻ thì chữ số hàng chục là chữ số chẵn
c) Một số chính phương tận cùng bằng 6 thì chữ số hàng chục là chữ số lẻ
d) Một số chính phương tận cùng bằng 5 thì chữ số hàng chục bằng 2 và chữ số hàng trăm là chữ số chẵn
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a. Đặt số đó là a9 Do a9 là SCP -> a9 = (10x+7)^2 hoặc a9= (10x+3)^2 ( các só ^2 lên có tận cùng là 9: ...3 và ...7)
Với a9= (10x+7)^2= 100x^2+140x+49 =10x(10x+14)+49. Nhận thấy 10x(10x+14) có tận cùng là 0 -> 10x(10x+14)+49 tận cùng là 9 mà 10x+14 chẵn -> 10x(10x+14)+49 có chữ số hàng chục chẵn
CM tương tự vs TH còn lại
b. Một số chính phương lẻ thì chữ số hàng chục là chữ số chẵn -> số cuối của SCP lẻ
gọi ab=(10c+d)^2= 100c^2+20cd+d^2 Thấy 100c^2+20cd chẵn mà d lẻ -> 100c^2+20cd+d^2 lẻ
-> 10a+b=100c^2+20cd+d^2
mà b lẻ
-> 10a=100c^2+20cd+d^2-b -> 10a chẵn ( do lẻ-lẻ=chẵn) -> a chẵn
c. a6=(10x+4)^2 hoặc a6=(10x+6)^2(các só ^2 lên có tận cùng là 6: ...4 và ...6)
Với a6= (10x+4)^2= 100x^2+80x+16=20x(5x+4)+16 thấy x(5x+4) chẵn -> 20x(5x+4)+16 có chữ số hàng chục lẻ
CM TT vs TH còn lại
d. ab5= (100x+10y+5)^2 (các só ^2 lên có tận cùng là 5: ..5)
10000x^2+100y^2+2000xy+100y+1000x+25= 100(100x^2+y^2+20xy+y+10x)+25 Thấy 100(100x^2+y^2+20xy+y+10x)+25 cótận cùng = 25 mà (100x^2+y^2+20xy+y+10x) chẵn -> 100(100x^2+y^2+20xy+y+10x)+25 có chữ số hàng trăm chẵn
 
Top Bottom