Toán 9 Số chính phương lớn nhất

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Nếu [tex]x\geq 27[/tex] thì [tex]P=4^2^7(1+4^9^9^3+4^x^-^2^7)[/tex]
Do [tex]4^2^7[/tex] là số chính phương nên P chính phương khi [tex]1+4^9^9^3+4^x^-^2^7[/tex] là số chính phương
Đặt: [tex]1+a^9^9^3+4^x^-^2^7=n^2[/tex]
[tex]=>n^2>(2^x^-^2^7)^2[/tex] nên [tex]n^2\geq (2^x^-^2^7+1)^2[/tex]
[tex]=>1+4^9^9^3+4^x^-^2^7\geq 4^x^-^2^7+2^x^-^2^6+1[/tex]
[tex]=>4^9^9^3\geq 2^x^-^2^6[/tex]
[tex]=>993.2\geq x-26[/tex]
hay [tex]x\leq 2012[/tex]
thay x=2012 vào ta có P=4^27(2^1985+1)^2

thì mình không biết cách gõ kiểu này nên đành gõ thế thôi
 

Attachments

  • Capture.JPG
    Capture.JPG
    8.8 KB · Đọc: 40
Last edited by a moderator:

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Nếu [tex]x\geq 27[/tex] thì [tex]P=4^2^7(1+4^9^9^3+4^x^-^2^7)[/tex]
Do [tex]4^2^7[/tex] là số chính phương nên P chính phương khi [tex]1+4^9^9^3+4^x^-^2^7[/tex] là số chính phương
Đặt: [tex]1+a^9^9^3+4^x^-^2^7=n^2[/tex]
[tex]=>n^2>(2^x^-^2^7)^2[/tex] nên [tex]n^2\geq (2^x^-^2^7+1)^2[/tex]
[tex]=>1+4^9^9^3+4^x^-^2^7\geq 4^x^-^2^7+2^x^-^2^6+1[/tex]
[tex]=>4^9^9^3\geq 2^x^-^2^6[/tex]
[tex]=>993.2\geq x-26[/tex]
hay [tex]x\leq 2012[/tex]
thay x=2012 vào ta có P=4^27(2^1985+1)^2
Hình như mình thấy bị lỗi latex hay sao ý, bạn trình bày lại giúp mình đc không?

thì mình không biết cách gõ kiểu này nên đành gõ thế thôi
Ý mình là bài giải của bạn cơ mà
 
Last edited by a moderator:

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
không hiểu à bạn? ý mình là ..................
Giả sử nhé 4^993 thì mình gõ latex thì là thế này [tex]4^9^9^3[/tex]
Thế thảo nào mình không nhìn đc rồi .......
Sao bạn không vào phần Gõ công thức và gõ lại hết công thức đi cũng đc mà, mình nhìn như thế này nàyupload_2019-7-1_9-53-37.png
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
thì mình gõ như thế này màCapture.JPG
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex]4^{27}+4^{1020}+4^n=(2^{27})^2(1+4^{993}+4^{n-27})[/tex]
Suy ra
[tex]1+4^{993}+4^{n-27}[/tex] là số chính phương
Lại có
[tex]1+4^{993}+4^{n-27}> 4^{n-27}=(2^{n-27})^2\\\Rightarrow 1+4^{993}+4^{n-27}\geq (2^{n-27}+1)^2\\\Leftrightarrow 2^{n-27}\leq 2^{1985}\\\Leftrightarrow n\leq 2012[/tex]
Vậy n max=2012
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[tex]4^{27}+4^{1020}+4^n=(2^{27})^2(1+4^{993}+4^{n-27})[/tex]
Suy ra
[tex]1+4^{993}+4^{n-27}[/tex] là số chính phương
Lại có
[tex]1+4^{993}+4^{n-27}> 4^{n-27}=(2^{n-27})^2\\\Rightarrow 1+4^{993}+4^{n-27}\geq (2^{n-27}+1)^2\\\Leftrightarrow 2^{n-27}\leq 2^{1985}\\\Leftrightarrow n\leq 2012[/tex]
Vậy n max=2012
Anh @Hoàng Vũ Nghị ơi, em nghĩ là anh phải thử x=2012 vào chứ ạ mà làm thế nào ạ?
 
Top Bottom