Số chính phương (khó)

M

manhnguyen0164

V

vipboycodon

1. $A = n^6-n^4+2n^3+2n^2$
$A = n^4(n^2-1)+2n^2(n+1)$
$A = (n+1)[n^4(n-1)+2n^2]$
$A = (n+1)(n^5-n^4+2n^2)$
$A = (n+1)n^2(n^3-n^2+2)$
$A = n^2(n+1)(n+1)(n^2-2n+2)$
$A = n^2(n+1)^2(n^2-2n+2)$
Mà $n^2-2n+2 = (n-1)^2+1$ không thể là số chính phương nên A không phải là số chính phương.
 
V

vipboycodon

2. Đặt $a = x^2+y^2$ , $b = t^2+v^2$
=> $ab = (x^2+y^2)(t^2+v^2)$
$ab = x^2t^2+x^2v^2+y^2t^2+y^2v^2$
$ab = x^2t^2-2xtyv+y^2v^2+x^2v^2+2xvyt+y^2t^2$
$ab = (xt-yv)^2+(xv+yt)^2$ (đpcm)
 
Top Bottom