Số chính phương hay bình phương???

T

thanhhien_pretty

K

kimnguyen_1997

Đê: tổng bình phương của 1974 số tự nhiên liên tiếp
M=[TEX]1^2+2^2+3^2+...+1974^2[/TEX]
có phải là số chính phương hay không? và hãy giải thích vì sao?lập công thức cho dạng toán này???:(:(:(:(:(:(:(:(:(
Giúp mình nhen mấy bạn!!!!!
trước hết xét số hạng tổng quát
1*2+2*3+3*4+...+n*(n+1)=n*(n+1)*(n+2)/3 (còn việc xét là của bạn, dễ lắm)
M= [TEX]1^2+3^2+4^2+.....+1974^2[/TEX]
=1(2-1)+2(3-1)+...+1974(1975-1)
=(1*2+2*3+3*4+...+1974*1975)-(1+2+3+...+1974)
=
[tex]\frac{1974+1975+1976}{3}[/tex] - 1949325
=2567910800- 1949325 =2565961475 (ko la` số chính phương):D
 
K

kimnguyen_1997

keke, dù đúng he ko đúng cũng thank dùm m` nghen
___________________________________________________________________________________________
 
K

khanhtoan_qb

Đê: tổng bình phương của 1974 số tự nhiên liên tiếp
M=[TEX]1^2+2^2+3^2+...+1974^2[/TEX]
có phải là số chính phương hay không? và hãy giải thích vì sao?lập công thức cho dạng toán này???:(:(:(:(:(:(:(:(:(
Giúp mình nhen mấy bạn!!!!!
Áp dụng [TEX](a + 1)^3 = a^3 + 3a^2 + 3a + 1[/TEX]
ta có:
[TEX]1^3 = 0^3 + 3. 0 + 3. 0 + 1[/TEX]
[TEX]2^3 = 1^3 + 3. 1^2 + 3. 1 + 1[/TEX]
...
[TEX](n + 1)^3 = n^3 + 3. n^2 + 3. n + 1[/TEX]
Cộng lại và trừ theo vế được
[TEX](n + 1)^3 = 3(1^2 + 2^2 + ... + n^2) + 3(1 + 2 + ... + n) + (n + 1)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]1^2 + 2^2 + ... + n^2 = \frac{(n + 1)^3 - 3 . \frac{n(n + 1)}{2} - (n + 1)}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]1^2 + 2^2 + ... + n^2 = \frac{(n + 1)[2(n + 1)^2 - 3n - 2]}{6} = \frac{(n + 1)(2n^2 + 4n + 2 - 3n - 2)}{6} = \frac{(n + 1)(2n^2 + n)}{6} = \frac{n(n + 1)(2n + 1)}{6}[/TEX]
Áp dụng vào và tính :D
 
Top Bottom