Toán 7 Số cây 3 lớp

Tuấn Hồng

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2020
347
437
51
TP Hồ Chí Minh
Trong tù á ae :>
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba lớp 7A ; 7B ; 7C trồng 36 cây. Sau khi lớp 7A trồng được [tex]\frac{1}{5}[/tex] số cây ; lớp 7B trồng được [tex]\frac{1}{3}[/tex] số cây và lớp 7C trồng được [tex]\frac{1}{5}[/tex] số cây là số cây còn lại 3 lớp là như nhau. Tính số cây mỗi lớp phải trồng?
 
Last edited:

Phạm Bá Tú

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2020
64
88
46
18
Thái Bình
THCS Lê Quý Đôn
Ba lớp 7A ; 7B ; 7C trồng 36 cây. Sau khi lớp 7A trồng được ; lớp 7B trồng được [tex]\frac{1}{3}[/tex] số cây và lớp 7C trồng được [tex]\frac{1}{5}[/tex] số cây là số cây còn lại 3 lớp là như nhau. Tính số cây mỗi lớp phải trồng?
đề bài còn thiếu đúng ko
bạn xem lại ik
 
  • Like
Reactions: Diệp Hạ Bạch

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Ba lớp 7A ; 7B ; 7C trồng 36 cây. Sau khi lớp 7A trồng được [tex]\frac{1}{5}[/tex] số cây ; lớp 7B trồng được [tex]\frac{1}{3}[/tex] số cây và lớp 7C trồng được [tex]\frac{1}{5}[/tex] số cây là số cây còn lại 3 lớp là như nhau. Tính số cây mỗi lớp phải trồng?
gọi x,y,z lần lượt là số cây của ba lớp 7A,7B,7C
ta có ba lớp 7A ; 7B ; 7C trồng 36 cây.
=>x+y+x=36
Số cây còn lại của lớp 7A là : x(1-1/5)=4/5*x
Số cây còn lại của lớp 7B là : y(1-1/3)=2/3*y
Số cây còn lại của lớp 7C là : z(1-1/5)=4/5*z
Ta lại có :số cây là số cây còn lại 3 lớp là như nhau
=>4/5*x=2/3*y=4/5*z
=>4x/5=2y/3=4z/5 và x+y+x=36
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
4x/5=2y/3=4z/5=4y/6= (4x+4y+4z)/(5+6+5)=(4(x+y+z))/16=(4*36)/16=9
=>4x/5=9 =>x=11,25
=>2y/3=9 =>z=13,5
=>4z/5=9 =>y=11,25
Bạn xem lại đề có bị nhầm ở đâu không hay là mình sai chỗ nào đó mà kết quả lại ra lẽ á
 
  • Like
Reactions: Tuấn Hồng

Tuấn Hồng

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2020
347
437
51
TP Hồ Chí Minh
Trong tù á ae :>
gọi x,y,z lần lượt là số cây của ba lớp 7A,7B,7C
ta có ba lớp 7A ; 7B ; 7C trồng 36 cây.
=>x+y+x=36
Số cây còn lại của lớp 7A là : x(1-1/5)=4/5*x
Số cây còn lại của lớp 7B là : y(1-1/3)=2/3*y
Số cây còn lại của lớp 7C là : z(1-1/5)=4/5*z
Ta lại có :số cây là số cây còn lại 3 lớp là như nhau
=>4/5*x=2/3*y=4/5*z
=>4x/5=2y/3=4z/5 và x+y+x=36
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
4x/5=2y/3=4z/5=4y/6= (4x+4y+4z)/(5+6+5)=(4(x+y+z))/16=(4*36)/16=9
=>4x/5=9 =>x=11,25
=>2y/3=9 =>z=13,5
=>4z/5=9 =>y=11,25
Bạn xem lại đề có bị nhầm ở đâu không hay là mình sai chỗ nào đó mà kết quả lại ra lẽ á
À, mình xin lỗi nhiều.
Chỗ đề này mình gõ bị nhầm:
7C trồng được [tex]\frac{3}{7}[/tex] số cây là số cây còn lại 3 lớp là như nhau.
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
À, mình xin lỗi nhiều.
Chỗ đề này mình gõ bị nhầm:
7C trồng được [tex]\frac{3}{7}[/tex] số cây là số cây còn lại 3 lớp là như nhau.
Nếu sửa lại đề thì làm thế này nha bạn
gọi x,y,z lần lượt là số cây của ba lớp 7A,7B,7C
ta có ba lớp 7A ; 7B ; 7C trồng 36 cây.
=>x+y+x=36
Số cây còn lại của lớp 7A là : x(1-1/5)=4/5*x
Số cây còn lại của lớp 7B là : y(1-1/3)=2/3*y
Số cây còn lại của lớp 7C là : z(1-3/7)=4/7*z
Ta lại có :số cây là số cây còn lại 3 lớp là như nhau
=>4/5*x=2/3*y=4/7*z
=>4x/5=2y/3=4z/7 và x+y+x=36
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
4x/5=2y/3=4z/7=4y/6= (4x+4y+4z)/(5+6+7)=(4(x+y+z))/18=(4*36)/18=8
=>4x/5=8 =>x=10
=>2y/3=8 =>z=12
=>4z/7=8 =>y=14
số cây lớp 7A phải trồng là :10cây
số cây lớp 7B phải trồng là :12cây
số cây lớp 7C phải trồng là :14cây
 
  • Like
Reactions: 1 person
Top Bottom