Số 9 - Bài tập rút gọn biểu thức

N

nhat2701

N

nguyenbahiep1

câu 1

[laTEX]TXD: x \geq 0 , x \not = 4 \\ \\ A = ( \frac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-2)}{\sqrt{x}+2} + \frac{8\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}).\frac{\sqrt{x}-2}{2(\sqrt{x}+2)} \\ \\ \\ A = \frac{x+4\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}-2}.\frac{\sqrt{x}-2}{2(\sqrt{x}+2)} \\ \\ \\ A = \frac{(\sqrt{x}+2)^2}{2(\sqrt{x}+2)} = \frac{\sqrt{x}+2}{2}[/laTEX]
 
P

pandahieu

câu 1

[laTEX]TXD: x \geq 0 , x \not = 4 \\ \\ A = ( \frac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-2)}{\sqrt{x}+2} + \frac{8\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}).\frac{\sqrt{x}-2}{2(\sqrt{x}+2)} \\ \\ \\ A = \frac{x+4\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}-2}.\frac{\sqrt{x}-2}{2(\sqrt{x}+2)} \\ \\ \\ A = \frac{(\sqrt{x}+2)^2}{2(\sqrt{x}+2)} = \frac{\sqrt{x}+2}{2}[/laTEX]

$\boxed{2}$ $(\frac{x-9}{\sqrt{x}+3}+\frac{12\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-3}) : (\frac{3\sqrt{x}+9}{\sqrt{x}-3}))^2$

Rút gọn ta được $\dfrac{(x-9)(\sqrt{x}-3)^2}{(\sqrt{x}(3\sqrt{x}+9)^2)}+\dfrac{12\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)}{(9\sqrt{x}+3)^2}=\dfrac{1}{9}(\sqrt{x}-3)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom