Số 9 - Bài tập hàm số cần giúp

N

nhat2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho hàm số y = ( m + 2 )x -3. Tìm m biết rằng
a/ Hàm số trên nghịch biến trên R
b/ Khi x = -2 , y = 4

Bài 2/ Cho hàm số y = f(x) = ( m -1 )x + 2m - 3
a/ Với giá trị nào của m thì hàm số đồng biến? Nghịch biến?
b/ Biết f(1) = 2 . Tính f(2)
c/ Biết f(-3) = 0 , hàm số đồng biến hay nghịch biến

Bài 3/ Chứng minh hàm số sau đồng biến hay nghịch biến?!
y=3.x52 y = \sqrt{3} . x - \frac{\sqrt{5}}{2}
 
P

perfectday8

Hàm số bậc I y = ax + b đồng biến khi a > 0 và nghịch biến khi a < 0. Khi xét tính ĐB, NB, bạn chỉ cần quan tâm hệ số của x (phần nhân với x) âm hay dương.

Những bài này đều giống nhau, chỉ cần nắm căn bản là giải được hết. Mình giải mẫu 1 bài thôi nhé. :)

$ 1) \ y = (m+2)x - 3 \\
a. \ y \ NB \leftrightarrow m+2 < 0 \leftrightarrow m < -2 \\
b. \ 4 = (m+2)(-2) - 3 \\ = -2m -4 -3 = -2m -7 \\ \leftrightarrow m = - \frac{11}{2} $
 
G

g_dragon88

Bài 2/ Cho hàm số y = f(x) = ( m -1 )x + 2m - 3
a/ Với giá trị nào của m thì hàm số đồng biến? Nghịch biến?
b/ Biết f(1) = 2 . Tính f(2)
c/ Biết f(-3) = 0 , hàm số đồng biến hay nghịch biến

Bài 3/ Chứng minh hàm số sau đồng biến hay nghịch biến?!
y=3.x52 y = \sqrt{3} . x - \frac{\sqrt{5}}{2}

Bài 1 thì thôi nhé......có người làm rồi mà :)
Bài 2:
a, Để hàm số đồng biến
\Rightarrow m-1 >0
\Rightarrow m>1
Để hàm nghịch biến
\Rightarrow m-1 <0
\Rightarrow m<1
Vậy với m > 1\Rightarrow Hàm đồng biến
với m <1 \Rightarrow Hàm nghịch biến
b, Ta có:
f(1) = 2
\Rightarrow 2 = (m-1)*1 +2m-3
\Rightarrow 2 = 3m-4
\Rightarrow m = 2
Với m = 2
\Rightarrow f(2) = (2-1)*2+2*2-3 = 3
Vậy f(2) = 3
c, Ta có:
f(-3) = 0
\Rightarrow Hàm nghịch biến do x, y trái dấu...( Phần này bạn có thể tìm m ra rồi so sánh với 1 là có thể kết luận được nghịch biến hay đồng biến)
Bài 3:
Đây là hàm đồng biến vì có [TEX] \sqrt{3}[/TEX] > 0 :D
 
Top Bottom